Ả Rập Xê – Út : hai cô gái hầu tòa chỉ vì lái xe

Ty Huu Doc Ngoc

Theo hãng tin AFP, cô al-Hathloul đã lái xe đi từ Ả Rập Xê – Út tới Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vào ngày 1/12 để cổ vũ chiến dịch phản đối lệnh cấm của chính phủ. Cô còn chụp ảnh và đăng tải lên trang Twitter. Bài viết này của cô ngay lập tức thu hút 355.000 người theo dõi.

Loujain al-Hathloul, 25 tuổi và Maysa al-Amoudi, 33 tuổi đã bị giam giữ suốt gần một tháng. Các nhà hoạt động cho biết lí do tù tội của hai cô gái không chỉ bắt nguồn từ việc ngang nhiên lái xe mà còn bởi những hành vi trên mạng xã hội.

Theo hãng tin AFP, cô al-Hathloul đã lái xe đi từ Ả Rập Xê – Út tới Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vào ngày 1/12 để cổ vũ chiến dịch phản đối lệnh cấm phụ nữ lái xe của chính phủ. Cô còn chụp ảnh và đăng tải lên trang Twitter. Bài viết này của cô ngay lập tức thu hút 355.000 người theo dõi.

Trước đó, ngày 30/11, cô gái này cũng đăng một đoạn phim lên trang Youtube quay cảnh cô lái xe trước một đội cảnh sát giao thông.

laixe2 281214 cdb47 Ả Rập Xê   Út : hai cô gái hầu tòa chỉ vì lái xe
Hình ảnh cắt từ đoạn video tiết lộ cảnh al-Hathloul lái xe đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Nữ nhà báo Alamoudi quốc tịch Ả Rập Xê – Út, làm việc ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất thì bị bắt khi vừa đến biên giới để hỗ trợ Hathloul. Cả hai đều có một lượng lớn người theo dõi trên Twitter.

Ả Rập Xê-Út là quốc gia duy nhất trên thế giới ngăn cấm phụ nữ lái xe. Trong khi phụ nữ bị cấm cản một cách máy móc và đối diện với nguy cơ bị phạt tiền hoặc tống tù khi tự điều khiển phương tiện đi lại, tất cả đàn ông ở đất nước này được quyền cấp giấy phép lái xe.

Phụ nữ Ả Rập Xê-Út hiện đang tiến hành loạt chiến dịch hành động bao gồm cả những chiến dịch kêu gọi cộng đồng trên các phương tiện truyền thông nhằm đòi quyền tự do lái xe.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, một nhà hoạt động kiêm nhà văn Ả Rập Xê – Út cho biết “Vụ bắt bớ này không phải là trưởng hợp hiếm hoi, đó là hành động có thâm niên của giới chức trách nhằm đàn áp làn sóng đòi nới lỏng lệnh cấm và hạn chế sự ủng hộ của đông đảo công dân”.

Nguồn : Internet

300x250 Ả Rập Xê   Út : hai cô gái hầu tòa chỉ vì lái xe

Cùng Danh Mục:

Comments

comments