Hòn đá tự lớn lên mỗi năm và tự đổi hướng

Ty Huu Doc Ngoc

Hòn đá mang tên tượng Bụt mọc ở (Hà Nam) có khả năng lớn thêm vài cm mỗi năm và thậm chí có thể tự đổi hướng.

Trinh Sơn Tự hay còn gọi là chùa Trinh Tiết, nằm trên núi Bồ Đà, thuộc xã Thanh Hải (Thanh Liêm, Hà Nam) được mọi người biết đến hàng trăm năm nay bởi sự linh thiêng và những câu chuyện kỳ bí. Gần đây, nhiều người xôn xao với thông tin ở ngôi chùa có hòn đá mang tên “tượng Bụt mọc” với khả năng tự lớn như cơ thể sống.

Tượng Bụt mọc nằm ở vị trí cao nhất của ngọn núi Bồ Đà, hình thành từ khi nào những bậc cao niên nhất trong làng cũng không nhớ nổi. Tượng đá cao khoảng 1,6 mét, bán kính 0,8 mét, nhìn thoáng qua giống như một mũi tên nhọn đang đâm thẳng lên trời. Bên dưới chân của hòn đá là những viên đá lớn nhỏ xếp lại với nhau giống như hình bông sen, tạo thành kệ vững chắc nâng đỡ cho viên đá.

“Cả khối hình quần thể giống như tượng Phật bà đứng trên tòa sen, mắt hướng về cảnh non nước thơ mộng của quần thể di tích lịch sử văn hóa núi kẽm Trống”, ông Trần Ngọc Kim, trưởng ban kiến thiết chùa Trinh Tiết, miêu tả về hòn đá có khả năng tự lớn.

Ông Đỗ Văn Sĩ, trưởng thôn Động Xuyên, khẳng định đây là hòn đá “thiên tạo”, chưa có bất kỳ tác động nào của bàn tay con người từ trước đến nay. Ông Sĩ còn quả quyết chuyện tượng Bụt mọc “tự lớn” là hoàn toàn có thật. Ông kể lại: “Hồi còn bé, tôi thường cùng với đám trẻ trong làng dắt trâu lên ngọn núi Bồ Đà này. Lúc ấy hòn đá mới cao đến lưng người, giờ thì đã cao tới ngang vai.

Khi có một vật cứng nào khác tác động vào, hòn đá còn phát ra tiếng kêu trầm, vang như tiếng chuông đồng”. Để minh chứng cho điều mình nói, ông Sĩ liền lẩm nhẩm khấn vái rồi lấy một viên đá khác đập vào tượng Bụt mọc thì quả nhiên, tượng Bụt mọc phát ra tiếng kêu khá trầm và vang.

da1 636046 1368292460 600x0 Hòn đá tự lớn lên mỗi năm và tự đổi hướng

Hòn đá “sinh trưởng” ở chùa Trinh Tiết.

Ông Trần Ngọc Kim, khẳng định: “Chuyện hòn đá nằm trên đỉnh chùa tự lớn được mọi người biết đến từ hàng trăm năm nay. Các bô lão trong làng vẫn truyền tai nhau về câu chuyện này. Tôi biết đến hòn từ khi còn là một cậu bé theo bà lên chùa lễ Phật. Hòn đá này mỗi năm “lớn” lên vài phân. Ngoài ra, mỗi năm hòn đá còn tự đổi hướng một lần

Theo các bô lão trong làng, vào thời kỳ chiến tranh chống Pháp, hòn đá quay mặt về hướng đông nam. Nhưng đến nay, hòn đá lại quay mặt về hướng đông bắc. Chính vì thế, người dân mới đặt tên cho hòn đá là tượng Bụt mọc. Tuy nhiên, việc đo xem mỗi năm hòn đá lớn thêm bao nhiêu thì chưa ai làm”.

Người dân trong vùng kể rằng, thi thoảng vào những ngày rằm trăng sáng, trên đỉnh núi Bồ Đà lại phát ra tia sáng. Mọi người cho rằng, tia sáng đó phát ra từ tượng Bụt mọc. Bà Dương Thị Hương, người dân làng Động Xuyên, đã có hơn 70 năm gắn bó với ngọn núi Bồ Đà, kể lại: “Ngày còn bé, tôi cùng đám trẻ trong làng hay rủ nhau lên núi chơi.

Trên núi có nhiều cây thuốc giá trị nhưng không ai dám hái, đặc biệt là những cành cây mọc ở gần tượng Bụt mọc. Đã có nhiều người chủ quan, tỏ ra không sợ trời, sợ đất, cả gan buông lời xúc phạm tượng Bụt mọc. Sau đó, những người này đều bị ốm thập tử nhất sinh”.

Bà Hương kể thêm: “Cách đây 3 năm, đứa cháu trai theo tôi đi lễ chùa Trinh Tiết. Lên tới gần tượng Bụt mọc, thấy có khóm cây phong lan mọc trên vách đá hoa nở rất đẹp, cháu định hái nhưng tôi nhất quyết can ngăn. Tuy nhiên với bản tính hiếu động, nó vẫn hái trộm khóm phong lan về trồng. Đem về nhà được mấy hôm, bỗng nhiên thằng bé lăn ra ốm, bác sĩ khám cũng không xác định được nguyên do. Nghĩ đến việc đứa cháu vừa làm, tôi liền đem lễ đến chùa cầu khấn và trồng lại khóm phong lan vào chỗ cũ. Sau đó, cháu tôi không cần uống thuốc cũng dần dần khỏi bệnh”.

Trong vùng có ông Nguyễn Văn Nam (65 tuổi). Ông không tin vào bất cứ chuyện gì liên quan đến thánh thần. Ông Nam kể, 13 năm về trước trong một lần lên tượng Bụt mọc chơi, ông để quên chiếc bật lửa ở đó. Khi quay lại tìm chiếc bật lửa, ông bỡn cợt buông lời trách: “Nếu Phật có linh thiêng tại sao thấy tôi để quên bật lửa lại không nói cho tôi biết?”. Về nhà, tự nhiên ông Nam ốm. Người nhà đưa ông đi khắp các bệnh viện, uống bao nhiêu loại thuốc mà không khỏi. Tưởng đã bó tay trước số phận, vợ con đem ông về nhà chăm sóc và chờ ngày ông từ giã cõi đời. Có người lúc đó đi cùng ông lên chùa, nghe thấy lời ông trách Phật, mới bảo vợ con ông Nam thử sắm lễ lên tượng Bụt mọc cầu khấn. Quả nhiên, sau khi sám hối xong, ông Nam bỗng nhiên khỏe mạnh trở lại.

da2 889034 1368292461 600x0 Hòn đá tự lớn lên mỗi năm và tự đổi hướng

Ông Kim cho biết hòn đá này tự lớn và đổi hướng mỗi năm.

Không biết có gì chứng minh sự liên quan giữa việc ốm đau của những người kể trên với bức tượng đá hay không, tuy nhiên, người dân trong vùng vẫn coi đó là những bài học “nhớ đời” cho tất cả những ai có ý định xâm phạm hoặc thiếu tôn trọng nơi lễ Phật.

Th.S Trần Mạnh Tuấn (Phòng Thông tin lịch sử, dân tộc và tôn giáo, Viện Thông tin khoa học xã hội) cho biết, chùa Trinh Tiết có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu đời. Đây là di tích lịch sử văn hóa liên quan đến triều đại nhà Trần. Những di tích trong khuôn viên chùa còn khá nhiều, bản thân ngôi chùa cũng gắn liền với nhiều truyền thuyết, trong đó có truyền thuyết về hòn đá ở trên đỉnh chùa.

Để biết được hòn đá ấy có khả năng đặc biệt “tự lớn” hay không thì cần phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu công phu của các nhà khoa học. Hiện tại, chưa có tài liệu nào có thể chứng mình hòn đá này “tự lớn” qua các năm. Nếu như truyền thuyết này là thật, thì đó là chuyện “có một không hai” xảy ra trên thế giới.

Th.S Nguyễn Văn Học, Trưởng Phòng Phân tích khoáng thạch học, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên và môi trường, cho rằng: “Đó có thể là “sản phẩm” của trí tưởng tượng dân gian nhằm tạo thêm sự linh thiêng, huyền bí cho ngôi chùa. Tượng Bụt mọc “tự lớn” cũng có khả năng là do địa chất ở khu vực đó thay đổi, làm cho ngọn núi cao lên hoặc xoay chuyển hướng. Tuy nhiên, để biết hiện tượng đó có hay không thì cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các nhà địa chất mới có thể tìm ra nguyên nhân chính xác của sự việc”.

Đại đức Thích Thanh Hưng, trụ trì chùa Trinh Tiết, cũng cho rằng: “Để kiểm định chính xác việc tượng Bụt mọc tự lớn thì phải nhờ đến các nhà khoa học. Nhưng dù truyền thuyết về hòn đá này có thật hay không thì từ hàng trăm năm nay, người dân Động Xuyên vẫn coi tượng Bụt mọc là biểu tượng của sự linh thiêng vĩnh cửu”.

Theo Nông Thôn Ngày Nay

300x250 Hòn đá tự lớn lên mỗi năm và tự đổi hướng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>