Những con cá mập không cần giống đực vẫn sinh đẻ bình thường

Ty Huu Doc Ngoc

Không tiếp xúc với nhưng cô tre vằn tại Anh vẫn có thể đẻ ra 2 quả trứng sẽ nở vào tháng 10 này.

Một con cá mập cái chưa từng tiếp xúc với giống đực trong vòng 2 năm đổ lại gần đây đã hạ sinh 2 cá mập con. Cô cá mập tre vằn đốm trắng đến Trung tâm Đại dương Great Yarmouth (Anh) vào năm 2013 sau khi di cư khỏi một Trung tâm khác tại Hunstanton (Anh) do bão lụt.

Đây là thành viên duy nhất trong loài hiện đang sinh sống tại trung tâm và không có bất kì tiếp xúc nào với giống đực. Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia tại trung tâm đã công bố rằng “cô cá mập” đã đẻ 2 quả trứng dự định sẽ nở trong 9 tháng tới.

hien tuong khong chong ma chua de hiem co o ca map 1 Những con cá mập không cần giống đực vẫn sinh đẻ bình thường

Cô cá mập tre vằn dù không có chồng vẫn bình thường.

Chuyên gia cá mập, nhà sinh vật học đại đương Darren Gook chia sẻ: “Chúng sẽ là những con cá mập đầu tiên được sinh ra theo cách đó trong hệ thống sinh vật biển toàn thế giới. Chúng tôi vô cùng háo hức và cảm thấy may mắn vì có thể chứng kiến một sự kiện hiếm có như vậy”. Nếu 2 quả trứng nở thành công, chúng sẽ trở thành ví dụ điển hình của một vô cùng hiếm có vừa được phát hiện của cá mập.

Thời gian phát hiện 2 quả trứng chứa phôi thai đang phát triển trùng với ngày một con cá mập cái khác cũng “đẻ không chồng” tại một trung tâm nghiên cứu tại Munich (Đức). Ông Gook nói: “Quá trình này được gọi là “parthenogenesis” và đã được biết đến rộng rãi trong loài gà nhà và một số côn trùng, nhưng mới chỉ được phát hiện tại cá mập vào năm 2008”.

“Bằng cách nào đó, những con cá mập cái có thể bổ sung thêm chromosome vào trứng để đẻ ra những phiên bản giống hoặc gần giống với chính nó. Trước đây, nhiều người cho rằng những con cá mập nở ra từ cách thức này sẽ bị vô sinh, nhưng nhiều sự kiện gần đây tại Đức đã phủ định điều này”.

hien tuong khong chong ma chua de hiem co o ca map 2 Những con cá mập không cần giống đực vẫn sinh đẻ bình thường

Hai quả trứng này sẽ sớm nở vào tháng 10 tới, mang ý nghĩa khám phá
khoa học quan trọng.

Ông Gook nói thêm, một giả thiết của quá trình sinh nở đơn phương này là do biến đổi tự nhiên trong cơ thể của loài vật để bảo đảm sinh tồn, đặc biệt trong trường hợp số lượng giống đực và cái giảm mạnh dẫn đến chúng không thể định vị được nhau.

Hai quả trứng đã được đưa đến bồn nuôi dưỡng an toàn. Tại đây, chúng sẽ được kiểm soát đến cuối kì nở và trong thời gian này, du khách có thể ghé thăm.

Theo Afamily

300x250 Những con cá mập không cần giống đực vẫn sinh đẻ bình thường

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>