Xuất hiện loài cá mập Ninja có khả năng phát sáng

Ty Huu Doc Ngoc

Loài này thường sử dụng ánh sáng từ bụng để ngụy trang và đánh lén con mồi.

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện ra một loài có khả năng lập lòe trong bóng tối tại khu vực Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Trung Mỹ.

lan dau tien xuat hien loai ca map ninja co kha nang phat sang 1 Xuất hiện loài cá mập Ninja có khả năng phát sáng

Chính bởi sự “lập loè”, lúc ẩn lúc hiện mà các chuyên gia đã đặt tên loài cá mập này là “”. Tuy nhiên, sau đó chúng được đổi tên là Etmopterus benchley – đặt theo tên của nhà văn Peter Benchley – người đã viết Jaws (bộ phim về cá mập nổi tiếng).

Nghiên cứu về loài cá này, giới chuyên gia phát hiện, Etmopterus benchley sở hữu lớp da đen sẫm, thường sống ở độ sâu từ 200 tới 1.400 m dưới đại dương, trong vùng biển Thái Bình Dương – chủ yếu là ngoài khơi bờ biển của Costa Rica và Panama.

lan dau tien xuat hien loai ca map ninja co kha nang phat sang 2 Xuất hiện loài cá mập Ninja có khả năng phát sáng

Đứng đầu nghiên cứu – Vicky Vasquez – nhà sinh học tại Trung tâm Nghiên cứu Shark Thái Bình Dương ở California chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng bất ngờ và cảm thấy hào hứng khi tìm hiểu về loài cá mập mới Ninja Lanternshark này. Chúng thật đặc biệt”.

Chiều dài thân của loài cá mập trưởng thành này vào khoảng 45 – 50cm, một số con có thể đạt tới 60 cm.

lan dau tien xuat hien loai ca map ninja co kha nang phat sang 3 Xuất hiện loài cá mập Ninja có khả năng phát sáng

Hàm răng dưới của Ninja Lanternshark sở hữu 30 – 36 chiếc răng.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy Ninja Lanternshark còn có khả năng phát sáng giống như nhiều loài khác sống trong tầng nước sâu.

Bí mật của khả năng phát sáng này là do Ninja lanternshark sở hữu những tế bào phát sáng (photophore) ở vùng bụng. Chúng sử dụng ánh sáng từ vùng bụng để ngụy trang và để đe dọa, đánh lén những động vật săn mồi hay loài cá nhỏ, tôm. Hiện các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về loài cá mập độc đáo này.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí The Ocean Science Foundation.

Theo Kenh14

300x250 Xuất hiện loài cá mập Ninja có khả năng phát sáng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>