Loài sên biển kỳ lạ “nửa thực vật, nửa động vật”

Ty Huu Doc Ngoc

Một loài sên biển với vẻ ngoài đẹp mắt, hình dáng trông như chiếc lá cây, có khả năng tự tổng hợp từ ánh sáng mà không cần chất diệp lục.

tinhhoa.net 2HvaMv 20160114 ky la sinh vat nua dong vat nua thuc vat doc nhat tren trai dat Loài sên biển kỳ lạ “nửa thực vật, nửa động vật”

Hình ảnh về loài “nửa , nửa ” Sacoglossans.

Trên thế giới, tồn tại một số loài ốc sên biển có chất diệp lục trong cơ thể, nhờ đó, chúng có thể tự tổng hợp chất dinh dưỡng từ ánh sáng mặt trời giống như thực vật. Tuy nhiên, có một loài sên biển độc nhất trên thế giới có tên Sacoglossans không có chất diệp lục mà vẫn có thể sống sót.

Điều này đã thôi thúc các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu. Họ nhận thấy loài Sacoglossans này có khả năng “hút chất” từ các sợi tảo. Thay vì tiêu hóa thức ăn giống như những loài động vật thông thường, chúng giữ lại chất diệp lục từ tảo. Từ đó, chúng có thể tổng hợp chất dinh dưỡng từ mặt trời.

tinhhoa.net H7qO65 20160114 ky la sinh vat nua dong vat nua thuc vat doc nhat tren trai dat Loài sên biển kỳ lạ “nửa thực vật, nửa động vật”

Khác với một số loài sên biển, Sacoglossans không có chất diệp lục nhưng vẫn có thể sống sót.

Tuy nhiên, chỉ đơn giản là “đánh cắp” diệp lục thì không thể lấy năng lượng từ mặt trời được. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cơ thể Sacoglossans còn sở hữu gen khác với các loài động vật thông thường, cho phép nó tổng hợp năng lượng.

Như vậy, Sacoglossans có tới hai cấp độ gen khác nhau, vừa của động vật và vừa của thực vật. Chúng cũng là bằng chứng cho một mối tiến hóa giữa các gen của động vật và thực vật.

Theo Danviet

300x250 Loài sên biển kỳ lạ “nửa thực vật, nửa động vật”

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>