Tìm thấy quả trứng thủy tinh độc đáo sau vụ phun trào của núi lửa tại Hawaii

Ty Huu Doc Ngoc

Sau vụ của tại quần đảo Hawaii, người ta đã phát hiện một “ thủy tinh” kỳ lạ, trong suốt, màu đen, mỏng manh dễ vỡ.

tinhhoa.net V7rGv7 20160116 qua trung thuy tinh ky la xuat hien sau vu phu trao nui lua tai hawaii Tìm thấy quả trứng thủy tinh độc đáo sau vụ phun trào của núi lửa tại Hawaii

Quả trứng cực độc được phát hiện sau vụ phun trào núi lửa.

Ngày 8/1 vừa qua, núi lửa Kilauea tại Hawaii bất ngờ hoạt động, phun trào . Bên cạnh lớp đất đá thường thấy, đợt này còn phun ra một cực lạ có hình cầu như một quả trứng với lớp vỏ mỏng manh như thủy tinh.

Núi lửa Kilauea hoạt động khá thường xuyên nhưng đây là lần đầu tiên vật thể lạ này xuất hiện. Các chuyên gia cho rằng, quả “trứng thủy tinh” này một loại cấu trúc có tên gọi “Giọt nước mắt của Pele”. Tại Hawaii, Pele là tên của nữ thần núi lửa.

“Giọt nước mắt của Pele” có hình quả trứng, được tìm thấy ở hố Halema’umua’u, cách mặt dung nham khoảng 110m. Quả trứng dài hơn 1cm, rỗng ruột.

Quả trứng rỗng bên trong, có lớp vỏ mỏng như thủy tinh và được gọi là “giọt nước của nữ thần Pele”.

“Nó giống như quả bóng bay vậy. Rỗng trong, vỏ mỏng, giống như thủy tinh”, Janet Babb, nhân viên quan sát đài địa chất cho biết. Trước đó, núi lửa Kilauea cũng từng phun ra vật thể có tên “’hollow spherules”, nhưng vật thể này nhỏ hơn nhiều.

Trong khi đó, quả trứng “giọt nước mắt của Pele” lại có kích thước khá lớn, đồng thời khả năng tồn tại đáng kinh ngạc. Với lớp vỏ mỏng manh, sau khi bị bắn ra từ dung nham mà quả trứng vẫn gần như nguyên vẹn là điều bất thường. Đúng ra, nó đã vỡ thành nhiều mảnh.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn gặp khó khăn trong việc xác định cấu trúc quả trứng. Quả trứng có khả năng được hình thành trong vụ phun trào. Đấy là nơi duy nhất có thể tạo ra vật thể như vậy.

tinhhoa.net 89rF70 20160116 qua trung thuy tinh ky la xuat hien sau vu phu trao nui lua tai hawaii Tìm thấy quả trứng thủy tinh độc đáo sau vụ phun trào của núi lửa tại Hawaii

Núi lửa Kilaulea thường xuyên có những vật thể lạ sau phun trào.

Núi lửa Kilauea thường xuyên phun trào nên không hề có cảnh báo trước. Ngoài “giọt nước mắt của Pele”, vụ phun trào còn có sợi thủy tinh màu vàng và “rong biển của Pele” mà thực ra là một mảnh thủy tinh.

Theo Afamily

300x250 Tìm thấy quả trứng thủy tinh độc đáo sau vụ phun trào của núi lửa tại Hawaii

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>