10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới

Ty Huu Doc Ngoc

Ở Đan Mạch và Thụy Điển, người ta sẽ để những đứa trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời hoặc ở ban công, vỉa hè, trong khi bố mẹ thảnh thơi nghỉ ngơi trong quán cà phê.

Khi một đứa trẻ mới chào đời ở Nhật Bản, các bệnh viện sẽ gói dây rốn trong một chiếc hộp và tặng cho người mẹ. Thỉnh thoảng, người ta cũng đặt những con búp bê tượng trưng cho đứa trẻ đang ngủ. Người Nhật tin rằng, việc giữ dây rốn theo cách này sẽ làm thắt chặt tình cảm giữa mẹ và con. Ảnh: oddee
phongtuc1 300x202 10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới
Ở Đan Mạch và Thụy Điển, người ta sẽ để những đứa trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời hoặc ở ban công, vỉa hè, trong khi bố mẹ thảnh thơi nghỉ ngơi trong quán cà phê. Bên cạnh đó, hầu hết nhà trẻ cũng để bé ngủ ngoài trời, mặc dù nhiệt độ có khi xuống dưới 0 độ C. Người dân Đan Mạch và Thụy Điển quan niệm rằng, việc để trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời sẽ giúp chúng hít thở không khí trong lành và tăng cường sức đề kháng với bệnh tật.

phongtuc3 277x300 10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới

Trong 75 năm qua, chính phủ Phần Lan đều tặng cho các bà bầu một chiếc hộp đặc biệt. Hộp quà này gồm nhiều vật dụng cho trẻ sơ sinh như quần áo, khăn trải giường, đồ chơi. Bên cạnh đó, các bà mẹ có thể chọn món quà hoặc tiền mặt có giá trị tương đương 190 USD. Nguồn gốc của việc làm này là việc chính phủ Phần Lan trợ cấp cho người thu nhập thấp từ năm 1949. Kể từ đó, phong tục này được duy trì đến ngày nay.

phongtuc4 300x200 10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới

Tại Ai Cập, người ta sẽ làm một buổi lễ chào mừng sau khi đứa trẻ chào đời 1 tuần. Người lớn sẽ đặt đứa trẻ trong 1 chiếc sàng trùm vải trắng rồi lắc nhẹ. Tiếp đó, người ta đặt em bé vào một chiếc chăn trên sàn nhà, cạnh đó đặt một con dao để xua đuổi tà ma, trong khi khách mời sẽ rắc gạo, vàng, quà tặng. Người mẹ cũng bước qua đứa trẻ 7 lần để cầu xin thần thánh ban phước lành cho con. Cuối cùng, tên của trẻ được đặt dựa theo ánh sáng của những ngọn nến. Ảnh: oddee

Khi đứa trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, các ông bố bà mẹ Armenia tổ chức buổi lễ có tên Agra Hadig. Họ đặt đứa trẻ trên sàn nhà và bao quanh nó là các đồ vật mang tính biểu tượng như ống nghe, dao trộn, sách… Tiếp đó, bố mẹ cổ vũ đứa trẻ chọn ra đồ vật yêu thích. Theo quan niệm của người Armenia, đứa trẻ chọn đồ vật nào sẽ tương ứng với tương lai sau này. Ví dụ, em bé chọn một chiếc thước cuộn có nghĩa sau này sẽ trở thành kỹ sư hoặc kiến trúc sư.
phongtuc6 300x197 10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới

-Theo quan niệm của người Trung Quốc, khi bé tròn 1 tháng tuổi là thời điểm quan trọng trong cuộc đời của đứa trẻ. Vào ngày này, gia đình và bạn bè sẽ đến chúc mừng, tặng quà cho đứa trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ đứa trẻ cũng tặng quà cho bạn bè, người thân của họ. Món quà thường là những quả trứng màu đỏ, biểu tượng cho cuộc sống hài hòa, hạnh phúc

-Theo truyền thống của người Jamaica, sau khi bà mẹ sinh con, người ta sẽ chôn nhau và dây rốn ở một vị trí đặc biệt rồi trồng một thân cây lên đó. Thân cây sẽ do đích thân bố mẹ, hoặc người thân trong gia đình chọn. Theo quan niệm của người Jamaica, cây non này là biểu tượng dạy cho đứa trẻ về trách nhiệm trong cuộc sống.
phongtuc8 300x199 10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới

-Ở Bali, Indonesia, người lớn sẽ không để chân đứa trẻ chạm đất cho đến khi em bé tròn 210 ngày tuổi. Người Bali quan niệm rằng, đứa trẻ là đại diện cho các vị thần ở thiên đường. Việc chạm đất sẽ biến đứa trẻ trở thành một con người hoàn toàn.

Ở Trinidad và Tobago, khi người thân đến thăm trẻ sơ sinh, họ thường đặt tiền vào tay em bé để cầu mong sự giàu có và an lành đến với em. Ngoài ra, bố mẹ cũng thường không cho người khác vào nhà họ sau 6h tối, vì người dân Trinidad và Tobago quan niệm rằng khách sẽ mang theo sương buổi tối vào nhà và làm đứa trẻ bị ốm.

20130607100841 money3 300x225 10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới

Sau khi một đứa trẻ chào đời khoảng 7 ngày ở Nigeria, bố mẹ sẽ cho chúng uống nước để cầu mong em bé sau này không có kẻ thù. Ngoài ra, họ cũng cho trẻ dùng dầu cọ để cầu chúc một cuộc sống an lành. Bên cạnh đó, người lớn cũng tổ chức một lễ đặt tên cho em bé. Bố mẹ và người thân sẽ đặt nhiều tên cho đứa trẻ để cầu chúc đứa trẻ có một cuộc sống sung túc sau này.

Nguồn : Internet

300x250 10 phong tục lạ chào đón trẻ sơ sinh trên thế giới

Cùng Danh Mục:

Comments

comments