Kỳ lạ cả làng toàn người mất trí

Ty Huu Doc Ngoc

Ngôi làng thuộc thành phố Antioquia, miền tây bắc Colombia này là nơi sinh sống của rất đông bệnh nhân Alzheimer, nhẹ thì mắc những triệu chứng ban đầu của bệnh mất trí, nặng thì hoàn toàn sống mà không có ký ức. Nhiều người trong số họ vẫn còn rất trẻ.

langmattri.02 0bb4d Kỳ lạ cả làng toàn người mất trí

Alzheimer gây ra bởi sự phá hủy của các tế bào não, triệu chứng đầu tiên của bệnh là sự suy giảm dần khả năng nhận thức. Sau đó, một phần bị ảnh hưởng của não không thể hoạt động đúng vì các chức năng hạn chế, bao gồm cả những liên quan đến bộ nhớ, chuyển động, ngôn ngữ, hành vi và tư duy trừu tượng. Cuối cùng dẫn đến tử vong.

langmattri01 0bb4d Kỳ lạ cả làng toàn người mất trí

Những người dân Yarumal thường bước vào giai đoạn cuối cùng của căn bệnh quá ác khi họ mới chỉ trên 40 tuổi. Lời giải thích duy nhất có thể chấp nhận được là bởi do gen. Trong suốt 300 năm qua, nhiều thế hệ liên tiếp kết hôn với họ hàng gần của mình đã tạo nên những gen di truyền gây bệnh tật. Ngày nay, dân số của làng đã lên tới con số 5000. Yarumal trở thành nơi tập trung đông nhất bệnh nhân Alzheimer . Tỉ lệ người mắc Alzheimer trên toàn thế giới chỉ chiếm 2%, tuy nhiên ở Yarumal, tỉ lệ này lên đến 30%.

Ngôi đã chứng kiến nhiều tình huống trớ trêu khi người tóc bạc phải chăm sóc người đầu xanh. Ông Cuartas, 82 tuổi vẫn phải ngày ngày nuôi nấng 3 người con – con trai Dario, 55 tuổi, nhận thức chỉ như đứa trẻ lên 5, con gái Maria, 61 tuổi, từng là y tá nhưng từ năm 48 tuổi đã bị đuổi việc vì thường xuyên lãng quên mọi thứ và người con trai Oderia 50 tuổi có khả năng ghi nhớ thông tin cực kỳ kém. Người cha già cho hay: “Không gì đau khổ bằng việc chứng kiến các con mình sống làm người mất trí, đây có lẽ là căn bệnh quá ác nhất mà loài người phải chịu đựng”.

Y học đã có nhiều cố gắng can thiệp nhưng các phương pháp điều trị hiện tại chỉ giúp giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh, chưa có phương pháp trị liệu nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của Alzheimer.

Nguồn : Internet

300x250 Kỳ lạ cả làng toàn người mất trí

Cùng Danh Mục:

Comments

comments