Thang cuốn khổng lồ được xây dưng trong khu ổ chuột Colombia

Ty Huu Doc Ngoc

Theo thị trưởng Medellin, Salazar Jaramillo, thang cuốn khổng lồ là biểu tượng về một sự thay đổi và hòa bình cho Comuna 13.

Trong nhiều năm qua, 12000 cư dân của khu Comuna 13 phải leo bộ đoạn đường dài tương đương với 28 tầng lầu để đến trung tâm khu dân cư. Năm 2011, chính quyền Comuna quyết định xây dựng thang cuốn ngoài trời phục vụ người dân. Từ việc phải đi bộ ròng rã 30 phút, bây giờ người dân chỉ mất 5 phút để đi lên đỉnh đồi.

doc dao thang cuon ngoai troi khong lo danh cho nguoi ngheo o colombia Thang cuốn khổng lồ được xây dưng trong khu ổ chuột Colombia
Thang cuốn ngoài trời khổng lồ được xây dựng tại khu dân cư Comuna 13, Medellin, Colombia.

Thang cuốn chia làm 6 phần, được tạo thành hình ziczac theo từng khu vực của Comuna 13. Thang cuốn khổng lồ này đã giúp người dân di chuyển lên đến ngọn đồi cao 384 mét chỉ trong 5 phút. Chi phí xây dựng thang cuốn vào khoảng 6.7 triệu USD. Đây được coi là thang cuốn công cộng ngoài trời đầu tiên dành cho người dân nghèo.

doc dao thang cuon ngoai troi khong lo danh cho nguoi ngheo o colombia 1 Thang cuốn khổng lồ được xây dưng trong khu ổ chuột Colombia
Thang cuốn được xây dựng trên đồi, chiều dài 384 mét, chi phí xây dựng 6.7 triệu USD

Khu ổ chuột vùng đồi Comuna 13 vốn là một trong những khu dân cư nghèo nhất tại thành phố Medellin, Colombia. Trước đây, có nhiều ông trùm ma túy khét tiếng của Colombia đã đến vùng đồi Comuna 13 để trốn chính quyền. Điều này khiến dân cư khu Comuna 13 luôn trong tình trạng quá tải, nguy hiểm. Các dịch vụ cơ bản như: điện, nước, vệ sinh, an ninh và giao thông vận tải đều thiếu thốn trầm trọng; Khắp nơi là các ông trùm, là tội phạm. Đó là lý do tại sao, mặc dù Medellin là thành phố lớn thứ hai Colombia, nhưng Comuna 13 lại được coi là khu vực đói nghèo và bạo lực nhất.

Trong nhiều thập kỷ qua, thành phố Medellin đã nỗ lực rất nhiều để khôi phục lại Comuna 13, đảm bảo cuộc sống người dân tại đây. Từ việc thắt chặt luật pháp, an ninh cho đến việc cải tạo, đầu tư nhiều công trình xây dựng để phục vụ những người dân có thu nhập thấp. Xây dựng một thang cuốn ngoài trời khổng lồ cũng nằm trong chiến dịch đó.

doc dao thang cuon ngoai troi khong lo danh cho nguoi ngheo o colombia 3 Thang cuốn khổng lồ được xây dưng trong khu ổ chuột Colombia

Theo thị trưởng Medellin, Salazar Jaramillo, thang cuốn khổng lồ là biểu tượng về một sự thay đổi và hòa bình cho Comuna 13.

Nguồn : Internet

300x250 Thang cuốn khổng lồ được xây dưng trong khu ổ chuột Colombia

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>