Ngư dân Tây Ban Nha bắt được con mực khổng lồ dài 10 mét

Ty Huu Doc Ngoc

Nhóm vô cùng bất ngờ khi bắt được con nặng 150 kg, dài 10 m ngoài khơi .

anh 1 6294 1448952724 Ngư dân Tây Ban Nha bắt được con mực khổng lồ dài 10 mét

Con mực khổng lồ thuộc giống cái, mắc lưới ngư dân Tây Ban Nha. Ảnh: CEN/CEPESMA

Con mực khổng lồ mắc lưới trên vùng biển Villaviciosa, Tây Ban Nha. Metro hôm 27/11 cho hay, con mực được đông lạnh và chuyển tới một phòng thí nghiệm địa phương phục vụ nghiên cứu.

“Đây là mẫu vật đặc biệt, một trong những con mực lớn nhất chúng tôi thấy trong vài năm trở lại đây”, Giám đốc phòng thí nghiệm CEPESMA, điều phối viên chương trình Nghiên cứu và Bảo vệ động vật biển, nơi tiếp nhận con mực khổng lồ nhận xét.

“Bắt gặp con mực với kích thước khủng như thế có thể làm bất cứ ai hoảng sợ, kể cả những ngư dân gắn bó hàng ngày và dành cả cuộc đời trên biển”.

Phòng thí nghiệm CEPESMA hiện có hai mẫu mực đông lạnh và định đưa chúng tham dự triển lãm 8 mẫu mực khổng lồ vào đầu năm 2016.

Việc đánh bắt bằng cách dùng lưới quét ngoài khơi Tây Ban Nha vấp phải nhiều chỉ trích từ phía những tổ chức bảo vệ môi trường như Greenpeace. Tổ chức này lên tiếng phản đối đây là phương pháp khai thác “hoàn toàn không có chọn lọc và mang tính tận diệt”.

“Cách thức đánh bắt này phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó và gây thiệt hại nặng nề cho đáy biển”, Greenpeace chỉ trích.

Theo Mirror, những con quái mực có thể đạt tới kích thước tối đa là 13 m đối với con cái và 10 m với con đực. Những tin đồn về việc nhìn thấy mực khổng lồ dài hơn 18 m được các ngư dân nhiều kinh nghiệm truyền tai nhau, song vẫn chưa có bằng chứng khoa học khẳng định sự tồn tại của chúng.

Hiện nay, hiểu biết về loài mực khổng lồ vẫn con khá hạn hẹp. Mực khổng lồ gắn với truyền thuyết về Kraken, quái vật huyền thoại được cho là thủ phạm gây ra các vụ đắm tàu ngoài khơi Na Uy vào thế kỷ 18.

Năm 2013, các nhà khoa học lần đầu ghi được hình ảnh của sinh vật bí ẩn này trong môi trường sống tự nhiên sâu dưới lòng Thái Bình Dương, gần quần đảo Ogasawara, phía nam Nhật Bản. Trong đoạn phim, loài động vật không xương sống có đôi mắt khổng lồ màu đen, bơi ngược dòng nước ở độ sâu 900 m.

anh 3 5971 1448952724 Ngư dân Tây Ban Nha bắt được con mực khổng lồ dài 10 mét

Các nhà khoa học đo kích thước con mực khổng lồ dài 10 m, nặng 150 kg. Ảnh: CEN/CEPESMA

Theo VNE

300x250 Ngư dân Tây Ban Nha bắt được con mực khổng lồ dài 10 mét

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>