Bộ lạc Amazon bị đuổi ra khỏi nơi sinh sống.

Ty Huu Doc Ngoc

Theo các chuyên gia cho biết, nhóm đang phải rời đi do hoạt động buôn bán ma túy và khai thác gỗ bất hợp pháp của những băng đảng ở Peru.

FUNAI – cơ quan quản lý hoạt động của các bộ tộc ít người tại Brazil đã công bố video về một bộ lạc Amazon lần đầu tiếp xúc với bên ngoài. Trước đây, nhóm thổ dân này sống cô lập trong khu rừng già Amazon và đây là lần đầu tiên họ tiếp xúc trực tiếp với những người dân tộc Ashaninka sống ở khu vực Acre, Brazil.

Theo một nguồn tin cho viết, những người thổ dân này có nguồn gốc từ Peru. Video cho thấy rõ 4 người thổ dân chỉ mặc khố và mang theo các công vụ như cung tên, dao, xiên. Cả nhóm người đều để kiểu tóc bát úp và có những hình vẽ trên mặt. Nhóm thổ dân đang di chuyển trên bờ sông Envira, giáp biên giới Peru.

1406966770 1406943934 chuyen la 1  Bộ lạc Amazon bị đuổi ra khỏi nơi sinh sống.
Nhóm thổ dân chỉ mặc khố, đầu để tóc bát úp

Trong video, ban đầu hai thổ dân này đã lội sông để lấy chuối của một người dân địa phương. Họ trao đổi với nhau bằng tiếng bản địa và xảy ra la hét, to tiếng. Sau đó, thổ dân vượt sông để sang làng của những người dân tộc Ashaninka. Bất chấp những người dân hò hét, xua đuổi họ vẫn thản nhiên lượn lờ xung quanh, sau đó lấy đi một mảnh vải màu xanh, một chiếc dao và rìu sắt.

1406966770 1406943934 chuyen la 2  Bộ lạc Amazon bị đuổi ra khỏi nơi sinh sống.
Họ đi qua sông để lấy chuối từ người dân địa phương

1406966770 1406943934 chuyen la 3  Bộ lạc Amazon bị đuổi ra khỏi nơi sinh sống.
Họ trao đổi với nhau bằng thổ ngữ.

Chính phủ Brazil cho biết, họ vẫn xác định chính được nhóm thổ dân trên nhưng có thể biết được thổ ngữ họ nói thuộc nhóm ngôn ngữ Panoan.

Theo các chuyên gia cho biết, nhóm thổ dân đang phải rời đi do hoạt động buôn bán ma túy và khai thác gỗ bất hợp pháp của những băng đảng ở Peru. Họ đã bị tấn công và nhà thì bị đốt cháy. Họ có nó với một phiên dịch ở Acre của Brazil rằng có một số người thân của họ đã chết và bị kền kền tha xác trước khi họ kịp chôn cất.

1406966770 1406943934 chuyen la 4  Bộ lạc Amazon bị đuổi ra khỏi nơi sinh sống.
Họ sử dụng cả súng…

1406966770 1406943934 chuyen la 5  Bộ lạc Amazon bị đuổi ra khỏi nơi sinh sống.
… và mang theo cung tên và xiên để đi săn bắn

Fiona Watson – cơ quan quốc tế quản lý hoạt động của các bộ tộc ít người cho biết bộ tộc này có tổng cộng khoảng 600 người và cuộc sống của họ đang bị đe dọa bởi sự phát triển. Nguyên nhân là do tình trạng khai thác gỗ quá mức cho phép cũng như ý định xây dựng một số cơ sở hạ tầng tại đây bởi họ chủ yếu sống bằng săn bắt hái lượm.

Phiên dịch cũng cho biết là nhóm thổ dân liên tục phải chịu đựng các hành vi bạo lực cam kết không sinh sống ở thượng nguồn của sông Envira, nằm ​​trong lãnh thổ Peru. Chính vì thế mà FUNAI đang kêu gọi sự giúp đỡ từ các nguồn lực để bảo vệ cuộc sống của người thổ dân ở đây.

Nguồn : Internet

300x250 Bộ lạc Amazon bị đuổi ra khỏi nơi sinh sống.

Cùng Danh Mục:

Comments

comments