Màu sắc của ly cà phê có thể làm thay đổi khẩu vị khi uống

Ty Huu Doc Ngoc

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người yêu thích có thể làm cho đồ uống của họ ngọt hơn chỉ bằng một thao tác đơn giản: đổi sang một cái cốc khác màu.

Hơn 2.25 triệu chiếc cốc đang được tiêu thụ mỗi ngày trên thế giới và dường như nhiều cái cốc khiến cho cà phê trở nên đắng hơn.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người yêu thích cà phê có thể làm cho đồ uống của họ ngọt hơn chỉ bằng một thao tác đơn giản: đổi sang một cái cốc khác màu.

Các nhà khoa học xác nhận rằng những chiếc cốc màu xanh và cốc thủy tinh có tác dụng làm giảm độ đắng của cà phê mà không cần trợ giúp của đường.

phat hien moi coc mau xanh lam ca phe bot dang Màu sắc của ly cà phê có thể làm thay đổi khẩu vị khi uống

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Liên bang Australia và Đại học Oxford đã xác nhận một sự thật là cà phê đựng trong những chiếc ly màu trắng khiến cho cà phê trở nên đắng hơn. Họ đã thử nghiệm trên 36 tình nguyện viên, dùng cà phê trong ba cốc có màu khác nhau: xanh, trắng, và trong suốt.

Trong nghiên cứu thử nghiệm xuất bản trên tạp chí Flavour, những chiếc cốc màu trắng làm tăng sự đậm đặc của cà phê hơn là cốc thủy tinh không màu.

phat hien moi coc mau xanh lam ca phe bot dang1 Màu sắc của ly cà phê có thể làm thay đổi khẩu vị khi uống
Cà phê đựng trong cốc trắng có vị đậm đặc hơn

Tại một thử nghiệm khác, cà phê trong những ly màu trắng được xem là có vị kém ngọt hơn là những cốc màu khác, trong khi những chiếc cốc màu xanh làm cho cà phê có vị ngọt nhất. Các nhà khoa học tin rằng màu nâu có liên hệ với vị đắng, vì vậy cà phê ở trong những cốc trắng thường có màu nâu nhất.

Tiến sĩ George Doorn, Đại học Liên bang Australia cho biết “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rất rõ ràng rằng màu của chiếc cốc ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Nghiên cứu này gợi ý rằng những ông chủ quán cà phê hay các nhà sản xuất ly cốc nên cân nhắc thận trọng trong việc chọn màu sắc cho của họ. Những hiệu quả tiềm ẩn sẽ nói lên sự khác nhau giữa việc “mua một lần rồi thôi” và khách hàng quay trở lại.”

Một nghiên cứu xuất bản năm ngoái cũng cho thấy ảnh hưởng của màu sắc làm thay đổi hương vị của món ăn như việc một chiếc bánh mouse vị dâu đựng trong một chiếc đĩa màu trắng sẽ có vị ngọt hơn 10-15% nếu đựng trong một chiếc đĩa màu đen.

Nguồn : Internet

300x250 Màu sắc của ly cà phê có thể làm thay đổi khẩu vị khi uống

Cùng Danh Mục:

Comments

comments