Quy định phải hiến máu trước khi kết hôn làm dậy sóng cộng đồng mạng

Ty Huu Doc Ngoc

Ngay khi quy định này được đưa ra, nhiều phản ứng thể hiện sự ngạc nhiên và tức giận đã được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc.

quy dinh yeu cau hien mau truoc khi dang ky ket hon gay tranh cai Quy định phải hiến máu trước khi kết hôn làm dậy sóng cộng đồng mạng

Theo các cơ quan y tế ở thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, người dân phải ít nhất một lần trước khi được cấp giấy phép lái xe hoặc giấy chứng nhận kết hôn, theo học tại một trường đại học hay bắt đầu làm việc cho các cơ quan chính phủ. Quân nhân và các sinh viên đại học cũng được yêu cầu ít nhất một lần mỗi năm.

Ngay khi quy định này được đưa ra, nhiều phản ứng thể hiện sự ngạc nhiên và tức giận đã được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc.

“Hiến máu nên là hoạt động tình nguyện hơn là ép buộc. Ai có quyền tước đoạt quyền cá nhân của mọi người”, một thành viên trên mạng Sina Weibo bức xúc bày tỏ. “Một số học sinh tốt nghiệp trung học vẫn còn nhỏ và các em không nên hiến máu. Chuyện kết hôn hay lấy bằng lái xe đều chẳng liên quan gì đến chuyện hiến máu cả”.

Phản hồi lại làn sóng chỉ trích của dư luận, phó giám đốc trạm máu trung ương ở Bảo Kê Li Shuanlin cho hay cơ quan y tế đã đưa ra quy định theo điều luật về hiến máu.

Sau đó, Sở y tế ở Bảo Kê cũng sử dụng tài khoản Weibo để tuyên bố rằng các điều luật mới này là được xem là một đề xuất hơn là biện pháp bắt buộc.

Trong khi đó, riêng tại huyện Phố Giang, tỉnh Chiết Giang, quy định mới còn còn có điều khoản tặng thưởng cho con cái của những người hiến từ 4 đến 8 lít máu 3 điểm thưởng tại kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông.

Cơ quan y tế của tỉnh này cho hay sẽ mất nhiều năm để đạt đến mức độ hiến máu tối thiểu và chỉ có số ít người là thích hợp.

“Chính sách có thể chuyển từ hiến máu tình nguyện miễn phí sang hiến máu “được trả tiền””, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Chiết Giang Fang Zhanhua cho hay. “Điều đó cũng có thể dẫn tới sự bất bình đẳng xã hội và nhầm lẫn các giá trị”, ông nói thêm.

Nguồn : Internet

300x250 Quy định phải hiến máu trước khi kết hôn làm dậy sóng cộng đồng mạng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments