Phát hiện thêm một loài động vật là nạn nhân của vụ nhiễm phóng xạ Chernobyl

Ty Huu Doc Ngoc

, thuộc thành phố Prypiat mặc dù không nằm trong vùng bị nhiễm phóng xạ nhưng lâu nay bị dính phải tin đồn hiện con sông này đang là “thánh địa” của những con cá đột biến khổng lồ do bị nhiễm chất độc mang tên phóng xạ hạt nhân.

Kể từ thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, chính quyền Ukraina luôn hạn chế người dân ra vào quanh khu vực nhà máy điện nguyên tử để tránh rò rỉ hạt nhân, đồng thời mọi hoạt động đánh bắt cá ở các dòng nước lân cận cũng bị ngăn cấm.

Sông Prypiat, thuộc thành phố Prypiat mặc dù không nằm trong vùng bị nhiễm phóng xạ nhưng lâu nay bị dính phải tin đồn hiện con sông này đang là “thánh địa” của những con cá đột biến khổng lồ do bị nhiễm chất độc mang tên phóng xạ hạt nhân.

Anh Kondrat Yudin, 38 tuổi, người dân câu cá địa phương cho biết đã được nghe nhiều về chuyện cá trê ăn xác người ở nghĩa địa bị bỏ hoang. Ban đầu, anh không tin cho tới khi phải trực tiếp nhìn thấy những đàn cá đột biến khổng lồ ở con sông này. Để chứng minh, anh Kondrat còn trực tiếp tới sông Prypiat để quay lại hình ảnh của con cá trê cụ có tên Borka. Theo đồn đại của người dân, Borka có chiều dài thân trên dưới 2m.

Theo nhận định của anh Kondrat, phóng xạ hạt nhân có thể đóng vai trò trong sự đột biến gen của động vật. Tuy nhiên, anh vẫn chỉ nghĩ nhiễm phóng xạ có xu hướng khiến động vật bị biến dạng như mọc thêm mắt, đầu… hơn là thay đổi về kích thước.

140710 1ca 1c68d Phát hiện thêm một loài động vật là nạn nhân của vụ nhiễm phóng xạ Chernobyl
Các nhà khoa học đang tiến hàng điều tra hiện tượng phát triển đột biến về kích cỡ của cá sông Prypiat.

Lý do khiến những con cá trê sông Prypiat ngày trở nên đột biến khổng lồ là do không ai đánh bắt cá ở con sông này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng không bị đe dọa tính mạng, vì vậy có thể phát triển tới kích thước vượt trội.

Nguồn : Internet

300x250 Phát hiện thêm một loài động vật là nạn nhân của vụ nhiễm phóng xạ Chernobyl

Cùng Danh Mục:

Comments

comments