Loài cá cá thể giữ các vật có trọng lượng lớn hơn 300 lần cơ thể

Ty Huu Doc Ngoc

Theo các chuyên gia, việc nghiên cứu loài cá này có thể giúp họ tạo ra các thiết bị hút nhân tạo mới và hiệu quả hơn.

Cá clingfish là một loài , có nguồn gốc từ vùng biển Thái Bình Dương ở Bắc Mỹ. Chúng thường sống ở môi trường bãi triều, tức dải hẹp nằm giữa biển và đất liền. Thủy triều lên xuống có thể cuốn trôi cá và sinh vật biển, nếu chúng không bám vào các tảng đá.

024e3ce0103b5e8f7359bc60d8a69348 Clingfish Loài cá cá thể giữ các vật có trọng lượng lớn hơn 300 lần cơ thể

Để tồn tại trong môi trường tự nhiên, cá clingfish tiến hóa một bộ phận dính nhỏ bao quanh phần bụng, giúp chúng dễ dàng bám vào các bề mặt đá. Bộ phận này được hình thành từ các vây ức và khung xương, tạo thành hình đĩa, xung quanh rìa cấu trúc này là các hình lục giác, có dạng dẹt khi nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, khi nhìn dưới kính hiển vi điện tử, đỉnh của mỗi hình lục giác là các sợi tóc mảnh, dải, tương tự như sợi lông ở chân của bọ cánh cứng hay nhện.

Với đặc điểm này, cá clingfish có thể dễ dàng bám và giữ các vật khác có trọng lượng lớn hơn cơ thể chúng, thậm chí là lớn hơn 300 lần. So với các thiết bị hay ống hút nhân tạo, chúng có thể bám trên hầu hết bề mặt và bám chắc hơn, trừ những bề mặt trơn hoàn toàn.

Odditycentral cho hay, ngoài lợi ích thích nghi với môi trường, đặc điểm này còn giúp cá clingfish dễ dàng bắt mồi là những con sao sao (limpet), loài động vật thân mềm thường bám chặt vào đá. Theo các chuyên gia, việc nghiên cứu loài cá này có thể giúp họ tạo ra các thiết bị hút nhân tạo mới và hiệu quả hơn.

Nguồn : Internet

300x250 Loài cá cá thể giữ các vật có trọng lượng lớn hơn 300 lần cơ thể

Cùng Danh Mục:

Comments

comments