Phát hiện thi thể hóa thạch của hai mẹ con sau thảm họa núi lửa

Ty Huu Doc Ngoc

Mới đây, các nhà khảo cổ học người Ý quyết định phục dựng lại thi thể của các nạn nhân bị chôn vùi gần 2.000 năm sau đại thảm họa núi lửa phun trào ở Pompeii.

1432345671 1432265495 qvgf2 lkya Phát hiện thi thể hóa thạch của hai mẹ con sau thảm họa núi lửa
Các nhà khảo cổ Ý đang phục dựng lại thi thể của các nạn nhân Pompeii.

Hơn 1.000 thi thể của người dân Pompeii đã được đưa về bảo tàng khảo cổ quốc gia Naples, Ý từ 1 tháng trước để phục vụ cho công tác nghiên cứu và phục dựng bằng thạch cao.

Mỗi thi thể được tìm thấy có một tư thế khác nhau, ẩn sau đó là những câu chuyện thương tâm của những nạn nhân xấu số.

Đặc biệt nhất trong số đó phải kể tới xác chết của hai mẹ con bị hóa đá trong tư thế bồng bế nhau. Các chuyên gia cho biết, họ đã bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng đau lòng này.

1432345671 1432265495 ylsd4 rbwi Phát hiện thi thể hóa thạch của hai mẹ con sau thảm họa núi lửa
Hai mẹ con cùng hóa đá sau thảm họa núi lửa phun trào.

Theo trang Mirror, cậu bé này chỉ khoảng 3 hoặc 4 tuổi. Khi thảm họa xảy ra, cậu bé đang ở cùng mẹ của mình. Có thể thấy, trên khuôn mặt của cả hai mẹ con vẫn còn hiện rõ sự sợ hãi, đau đớn trong thời khắc cuối cùng. Cũng như những nạn nhân khác, họ đã phải hứng chịu cơn giận dữ khủng khiếp nhất từ thiên nhiên trong thời cổ đại.

Năm 79 sau Công Nguyên, ngọn núi lửa Vesuvius bất ngờ “thức giấc” và trút lên thành phố Pompeii lượng đất đá và dung nham khổng lồ lên tới 1,5 triệu tấn/giây. Sức nóng hơn 300 độ C của dòng mác ma sau đó đã chôn vùi vĩnh viễn hơn 16.000 người dân của hai thành phố Pompeii và Herculaneum.

1432345671 1432265495 tjan1 xcji Phát hiện thi thể hóa thạch của hai mẹ con sau thảm họa núi lửa
16.000 người đã bị chôn vùi vĩnh viễn dưới lớp dung nham kinh hoàng.

Các nhà khoa học ước tính, sức phá hủy của vụ phun trào này gấp 100.000 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima.

Do bị vùi lấp dưới lòng đất trong điều kiện thiếu không khí và độ ẩm, các di vật dường như vẫn còn nguyên vẹn theo thời gian. Những dòng dung nham núi lửa đã vô tình bảo quản hoàn hảo tất cả dấu ấn của con người và các công trình cổ xưa.

1432345671 1432265495 foem7 jeey Phát hiện thi thể hóa thạch của hai mẹ con sau thảm họa núi lửa
Hiện nay, Pompeii đang là địa điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch.

Ông Stefania Giudice, một nhà nghiên cứu tại bảo tàng Naples cho biết: “Việc phục dựng lại thi thể của những nạn nhân trong vụ phun trào núi lửa ở Pompeii có ý nghĩa đặc biệt không chỉ trong giới khảo cổ”. Những “hiện vật sống” này sẽ giúp các nhà khoa học có được cái nhìn chi tiết hơn về nguồn gốc cũng như sự phát triển của cả một nền văn hóa cách chúng ta 2 thiên niên kỷ.

Nguồn : Internet

300x250 Phát hiện thi thể hóa thạch của hai mẹ con sau thảm họa núi lửa

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>