Bị mù vẫn đi xe đạp, leo núi như người bình thường

Ty Huu Doc Ngoc

Bị mù hoàn toàn từ khi còn là một đứa trẻ nhưng anh Daniel Kish vẫn có một cuộc sống năng động như những người bình thường.

blind 707288 1371444807 600x0 Bị mù vẫn đi xe đạp, leo núi như người bình thường

Anh Daniel Kish có thể tự , lên các ngọn núi như những người bình thường. Ảnh: O.C

Anh Daniel Kish, 47 tuổi, khiến nhiều người bất ngờ khi bị mù hai mắt nhưng vẫn có thể tham gia rất nhiều hoạt động, bao gồm việc đi xe đạp hay đi bộ đường dài lên các ngọn núi. Để làm được như thế, anh Daniel đã phải tập học cách bằng tiếng vang, giống như cách mà loài dơi thường sử dụng để nhìn trong bóng tối.

Lúc mới chào đời, anh Daniel bị mắc chứng u nguyên bào võng mạc, và khi mới 13 tháng tuổi, các bác sĩ đã phải cắt bỏ cả hai mắt để cứu sống anh. Hiện tại anh phải dùng mắt giả. Daniel chưa bao giờ được nhìn thấy cái cây, chiếc xe hơi, hay bất kỳ con người nào, nhưng anh đặc biệt có khả năng định vị và thậm chí là miêu tả khung cảnh xung quanh một cách chi tiết nhờ khả năng dùng lưỡi để phát ra , một kỹ thuật mà anh đã rèn luyện từ khi còn rất nhỏ.

Về cơ bản anh Daniel dùng âm thanh để “nhìn” mọi thứ. Mỗi môi trường và bề mặt đều có đặc điểm riêng và anh sử dụng khả năng của mình để xác định chúng. Sóng âm được Daniel phát ra có tốc độ đo được lên tới khoảng 300 mét mỗi giây và thông qua những âm thanh phản xạ lại, Daniel sẽ biết được địa hình xung quanh mình hiện tại như thế nào.

“Tôi sử dụng cách định vị bằng tiếng vang từ năm 2 tuổi, hoặc nhỏ hơn, nhưng lúc đó tôi không biết nhiều về khả năng đó”, Oddity Central dẫn lời Daniel nói trong một cuộc phỏng vấn. “Dù không thể phân biệt được chất liệu của vật thể mình tiếp xúc song tôi có thể mô tả tương đối chính xác cấu trúc và cách sắp xếp của nó”.

Từ năm 2000, anh Daniel đã lập ra một tổ chức phi lợi nhuận có tên là World Access for the Blind (tạm dịch là “Cách tiếp cận thế giới của ”), nhằm hướng dẫn cho những người bị khuyết tật về mắt cách định vị bằng tiếng vang. Hơn 500 học viên đến từ 25 quốc gia trên thế giới đã tham gia lớp học của Daniel.

Theo ngôi sao

300x250 Bị mù vẫn đi xe đạp, leo núi như người bình thường

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>