Tỉnh dậy sau hôn mê nhưng không ai biết suốt 12 năm

Ty Huu Doc Ngoc


Năm 12 tuổi, Martin Pistorius bất ngờ rơi vào hôn mê sâu sau khi bị viêm màng não. Kể từ đó, Martin không thể làm gì, không thể di chuyển, không thể giao tiếp, cho dù bằng mắt.

Nhưng đau khổ hơn, khi bắt đầu có nhận thức, Martin lại không thể giao tiếp với bất kỳ ai để thông báo về tình trạng của mình.

Cha mẹ của Martin, Rodney và Joan Pistorius đã làm tất cả cho con trai mình. Từ việc tắm rửa, ăn uống cho đến việc bế con trai lên giường ngủ. Cha mẹ Martin không hề có bất kỳ hy vọng nào con mình sẽ tỉnh lại. Cả hai đều cho rằng, con mình sẽ sớm qua đời.

chang trai tinh lai sau hon me nhung khong ai biet suot 12 nam Tỉnh dậy sau hôn mê nhưng không ai biết suốt 12 năm
Trong suốt 12 năm, Martin không thể nói cho ai biết là mình đã tỉnh dậy.

Tuy nhiên, chỉ sau khi bị hôn mê vài năm, Martin đã bắt đầu có nhận thức: “Khoảng hai năm sau khi rơi vào tình trạng thực vật, tôi bắt đầu tỉnh lại, nhận thức được mọi thứ xung quanh như bình thường. Không ai nhận ra tôi đã tỉnh. Thực tế khắc nghiệt khiến tôi nghĩ rằng mình có thể phải sống cả đời trong tình trạng đơn độc như thế này.”

Tất cả những gì Martin có thể làm khi đó là “suy nghĩ”, chỉ nghĩ được mà thôi. Thời gian càng dài, Martin càng cảm thấy cuộc sống thật khó khăn. Mãi đến năm 24 tuổi, não bộ của Martin mới hoạt động bình thường trở lại. Và cơ thể anh cũng bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi.

Cho đến nay, vào tuổi 39, Martin được coi là đã hồi phục sau cơn hôn mê sâu. Câu chuyện của Martin đã ghi nhận trong chương trình Invisibilia của trang NPR.org về hành vi con người.

Đồng thời, Martin cũng xuất bản một cuốn sách có tên: Chàng trai ma: Hành trình thoát khỏi cuộc sống bị khóa trong chính cơ thể mình.

Nguồn : Internet

300x250 Tỉnh dậy sau hôn mê nhưng không ai biết suốt 12 năm

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>