Uống nước ‘giếng thần’ giúp đẹp da

Ty Huu Doc Ngoc

Các thiếu nữ đua nhau uống nước để . Nhiều người nơi khác vì tin nước giếng giúp trẻ mãi mà về đây lấy chồng, sinh sống.

Thôn Lâu Động (xã Phúc Thành, Kinh Môn, Hải Dương) nổi tiếng với nhiều thiếu nữ xinh xắn. Người dân giải thích, con gái và con dâu ở đây xinh đẹp là nhờ uống nước ở giếng làng. Ông Bùi Văn Khơm, một cao niên trong làng, quả quyết đó là sự thật và dẫn khách đến tận giếng làng (người dân nơi đây gọi là giếng Thánh Mẫu) để chứng tỏ thực hư.

Giếng Thánh Mẫu sâu khoảng 2 mét, chu vi đường kính khoảng 3 mét. Theo ông Khơm, kể cả mùa khô hạn đến đâu, dù giếng ở lưng chừng đồi nhưng chưa bao giờ cạn, múc đến đâu lại đầy ngay đến đó. Ông Khơm kể lại một truyền thuyết mà chính từ truyền thuyết này đến nay, các thiếu nữ trong làng và những địa phương lân cận tìm về đây, uống nước giếng để “trẻ mãi không già”.

gieng6 241219 1368257464 600x0 Uống nước giếng thần giúp đẹp da

Quang cảnh giếng làng nơi có nguồn nước làm đẹp da cho thiếu nữ

Theo lời ông Khơm, trước đây, có vị vua dẫn hoàng hậu đi qua khu vực này, gặp bão, thuyền bị lật, hoàng hậu mất tích. Sau đó, xác hoàng hậu được tìm thấy trên một dòng suối, xác nằm trên một tảng đá. “Nhà vua đã lập miếu thờ và hàng năm đến nhang khói. Dần dần, nhiều người dân đến nơi đây khấn vái, thấy dòng nước trong nên múc nước uống. Nhiều người thường xuyên dùng nước này trở lên xinh đẹp, trẻ mãi không già. Thấy vậy, nhiều người đã làm lễ tại đền xin hoàng hậu tiếp tục ban nước và xây thành giếng làng”.

Con gái trong làng và những người về làm dâu sau khi dùng nước đều trở nên xinh đẹp lạ thường. Từ đó đến nay, ở làng này, người dân vẫn truyền tai nhau về nguồn nước thiêng có thể giúp người phụ nữ “trẻ mãi không già”. Vì thế, mặc dù kinh tế trong làng phát triển, đầy đủ nước giếng khoan, nước mưa, thậm chí nước máy nhưng nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng nước giếng từ xưa để mong mình mãi luôn trẻ đẹp.

“Dù đó chỉ là truyền thuyết nhưng điều khó lý giải là con gái trong làng không ai dùng phấn son nhưng da dẻ trắng trẻo như trứng gà bóc. Điều này càng khiến nhiều người tin vào công dụng của nước giếng thần, mặc cho chưa có cơ sở nào để chứng minh”, ông Khơm cho biết.

gieng5 274825 1368257464 600x0 Uống nước giếng thần giúp đẹp da

Nguồn nước giếng có sự ô nhiễm do lá cây phân hủy.

“Nhà có nước máy nhưng nước giếng ở đây rất mát nên gia đình tôi vẫn dùng để sinh hoạt. Nhà có con gái lớn cũng rất thích dùng nước này, cháu bảo dùng nước rửa mặt thì da dẻ mỡ màng, trắng xinh hơn, tôi cũng không biết thực hư thế nào”, bà Mai, người dân nơi đây cho biết.

Mặc dù, nước giếng làng này vẫn được người dân sử dụng và sinh hoạt nhưng mực nước trong giếng khá thấp, có thể nhìn rõ những lớp lá rụng xếp thành tầng dưới đáy giếng. Trên mặt nước nổi lênh rác thải và lá cây khá ô nhiễm.

Hơn nữa, theo bà Lương Thị Thẹo, người dân sống gần giếng nước này cho biết, trước đây bà Lương Thị Thanh đã chết ở giếng này. Về sau những người ăn mày ăn xin cũng chết ở đây khá nhiều. Chuyện trước kia thì không ai kiểm chứng, nhưng cách đây hơn 10 năm, có cháu trai 14 tuổi lên giếng tắm cũng bị chết tại đây.

Thời gian sau đó, một bé gái 15 tuổi lên đây chơi cũng chết đuối ở đây, mặc dù nước rất nông. Hồi đó, chồng tôi cũng tham gia cứu cháu bé, nhưng khi đưa đi cấp cứu thì không qua khỏi. “Dân làng sợ bị báo oán nên mất một thời gian không ai dùng nước giếng, đồng thời lập miếu thờ. Nhưng vài năm trở lại đây, cả làng lại quay về dùng nước giếng này, bà Thẹo cho biết.

gieng7 673203 1368257464 600x0 Uống nước giếng thần giúp đẹp da

Theo bà Lương Thị Thẹo, đã có nhiều người chết ở .

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Nga, việc người dân vì tâm linh hay vì điều gì đó, múc nước giếng để sử dụng vào việc tắm rửa, gội đầu, thậm chí uống mà không qua đun nấu như hiện nay tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Về nguyên tắc, để đảm bảo vệ sinh, trước khi sử dụng vào mục đích sinh hoạt, nước sông cần phải trải qua các khâu xử lý. Ngoài ra, khi uống thì cần phải đun sôi. Trong nước sông có chứa rất nhiều vi khuẩn và tạp chất gây hại cho người như các bệnh tiêu chảy, bệnh da liễu,… Vì vậy, cần khuyến cáo người dân không nên tin vào lời mê tín dị đoan về “nước thiêng” mà coi thường sức khỏe và sinh mạng mình.

Về vấn đề nước giếng có thật sự giúp phụ nữ đẹp da, trưởng thôn Lâu Động, Lương Văn Vĩnh cho biết: “Nước giếng có khả năng làm đẹp cho phụ nữ hay không thì chưa có cơ sở khoa học để chứng minh. Nó cũng chỉ là thông tin mà mọi người truyền tai nhau, lâu dần thành thói quen, mọi người dân nơi đây vẫn dùng nước giếng để sinh hoạt. Chuyện con gái uống nước giếng đẹp lên hay không thì không biết được, chỉ biết con gái Lâu Động cũng rất xinh đẹp. Chúng tôi vẫn khuyên người dân thường xuyên dọn giếng, để có nguồn nước sạch trước khi sinh hoạt”.

Theo Kiến Thức

300x250 Uống nước giếng thần giúp đẹp da

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>