“Đệ nhất kéo” với màn biểu diễn cắt tóc bằng 11 chiếc kéo

Ty Huu Doc Ngoc

Mười đầu ngón tay, cùng trên tay với những thao tác điêu luyện. Trong vòng Chưa đầy 1 phút, tác phẩm “Khoảnh khắc hòa quyện” được hoàn thành trong sự thán phục của những người chứng kiến.

Đam mê với nghề “vít đầu thiên hạ”

“Đệ nhất kéo” có tên thật là Nguyễn Hoàng Hưng sinh năm 1980 ở huyện Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Từ ngày còn nhỏ, mới học lớp 1, lớp 2, Hưng đã thích và đam mê các loại khác nhau. Lớn lên có điều kiện anh càng bị những lạ hút hồn. Trong góc học tập nhỏ bé, hình ảnh các ngôi sao với nhiều được dán chằng chịt. Trong cặp sách, không lúc nào không có một tập ảnh với muôn vàn . Còn bản thân Hưng, có ngày anh thay đổi tới 3 khác nhau. Suốt ngày Hưng lấy cây kéo ra rồi tự nhìn gương cắt tỉa cho mình. Thấy con trai có những sở thích làm đẹp với tóc, mẹ của Hưng gửi anh cho một của người bạn. 2 tháng sau anh đã có những kiến thức cơ bản về nghề “vít đầu thiên hạ”.

Năm 2000, trong một lần theo mẹ ra Đà Nẵng chơi, Hưng đã quyết định xin mẹ ở lại ở nhà người anh em họ để làm nghề. Sau gần 2 năm cắt tóc vỉa hè ở Đà Nẵng, Hưng đã bắt đầu có cảm giác rất đặc biệt đối với tóc. Anh tâm sự: “Con người ai cũng có những nét khác nhau về “hàm răng, mái tóc”. Khi cắt tóc cho khách không nhất thiết mình cứ phải chiều theo ý họ. Mình là người cầm kéo, làm đẹp cho họ tại sao mình không thể sáng tạo ra kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt vóc dáng của họ. Đây chính là điểm mà mình yêu nghề này nhất, nó giúp mình không ngừng sáng tạo cho mỗi kiểu tóc”.

Đối với Hưng mỗi kiểu tóc được anh tạo ra đều giống như một tác phẩm nghệ thuật. Để làm được một mẫu tóc ưng ý có những đêm anh phải suy nghĩ nhiều giờ. Hưng kể: “Ngày mới học nghề, đi đâu là mình sưu tầm tranh ảnh của các ngôi sao, người nổi tiếng tới đó. Nhìn kỹ từng kiểu tóc của họ, phân tích, bố trí các khuôn mặt cho phù hợp với mỗi kiểu tóc khác nhau. Từ đó mình mới có những ý tưởng táo bạo”.

Tên tuổi của Hưng ngày càng được nhiều người biết đến, trong giới nghệ nhân cắt tóc cái tên Hưng “phù thủy cắt tóc” được nhiều người kính nể. Tiệm của anh cũng là nơi thường xuyên lui tới của các ca sĩ, danh hài nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng… mỗi khi đến Đà Nẵng lưu diễn hay công tác.

phu thuy cat toc bang 11 cay keo cung luc 1 “Đệ nhất kéo” với màn biểu diễn cắt tóc bằng 11 chiếc kéo

Xác lập

Con đường thành công không chỉ dừng lại ở đó, trong suy nghĩ của Hưng luôn muốn làm được một điều gì mới lạ. Anh quyết tâm rèn luyện cho mình một phong cách riêng biệt, đó là cắt tóc nhanh trên nhiều kéo. Nhớ lại hồi mới bắt đầu tham gia cuộc thi của Hiệp hội ngành tóc Việt Nam tổ chức năm 2005. Tại cuộc thi này, khi chưa kịp tham gia trình diễn, anh đã bị loại ngày từ vòng “gửi xe”, ra về với hai bàn tay trắng. Sau đó, không nản chí, anh lại ngày đêm rèn luyện kỹ năng dùng kéo nhanh của mình hơn.

Anh kể: “Lúc đầu luyện nhiều cây kéo trên các ngón tay thấy rất ngượng, nhưng khi mình đã quyết tâm thì phải quyết rèn cho bằng được. Ban đầu thì 2 kéo, rồi 3 kéo cho đến 5 kéo mình cũng đều cắt được”. Năm 2007 trong cuộc thi “Những nghệ nhân cầm kéo bàn tay vàng” dành cho các nhà tạo mẫu tóc trên toàn quốc, lần đầu tiên danh hiệu bàn tay vàng đã đến với anh. Không dừng lại ở đó, năm 2008 anh giật luôn giải Topten tài năng trẻ trong cuộc thi bình chọn cho nhà tạo mẫu trẻ xuất sắc của tổ chức KEOLA.

Năm 2010, trong cuộc thi “” do đài truyền hình VBC tổ chức, cuộc thi này hội tụ nhiều nghệ nhân nổi tiếng trên thế giới tham dự, anh biểu diễn 6 cây kéo trên tay cùng với cây kiếm Nhật thực hiện trên người mẫu. Sự táo bạo này đã mang đến cho anh thành công khi giành giải 3 cuộc thi. Trong cuộc thi này cái tên “ người Việt” Nguyễn Hoàng Hưng được nhiều nước trên thế giới biết đến. Anh được mời tham gia biễu diễn ở nhiều sự kiện tóc quốc tế. Hưng nhớ lần tham gia biểu diễn tóc quốc tế ở Ma Cao (Trung Quốc), với màn biểu diễn cùng 11 cây kéo trên tay anh đã giành giải “ấn tượng cây kéo châu Á”.

Ngày 18-12-2012, trong lần biểu diễn tại trung tâm Khôi Việt Hưng đã tham gia chương trình xác lập kỷ lục Guinness về người cắt tóc nhanh và đẹp. Với chủ đề “Khoảnh khắc hòa quyện” cùng với 11 cây kéo, mỗi cây kéo có một chức năng riêng Hưng đã hoàn thiện tác phẩm của mình trên người mẫu chỉ đúng 59 giây với 9 thao tác cắt. Với màn biểu diễn ấn tượng này, tên tuổi của Hưng đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Tổ chức kỷ lục Việt Nam) xác nhận Kỷ lục tạo kiểu tóc bằng 11 kéo trong 59 giây.

Cùng thành tích kỳ lạ này, anh đã đi Hàn Quốc và một số nước châu Âu… để học hỏi, luyện tay nghề với những nhà tạo mẫu tóc thế giới. Năm 2013, Hưng tham dự cuộc thi cắt tóc tại Tây Ban Nha và tiếp tục xác lập kỷ lục cắt tóc bằng 11 cây kéo. “Để cắt bằng 11 cây kéo, tôi phải luyện mất 11 năm. Mỗi năm ròng rã chỉ luyện cầm được một cây kéo. Nếu không có sự đam mê thì chắc đã bỏ cuộc rồi” – Hưng cho biết.

Nhưng đó chưa phải là sự độc đáo duy nhất của Hưng. Ngoài khả năng cắt tóc bằng 11 cây kéo trong vòng 59 giây, kỷ lục gia Nguyễn Hoàng Hưng còn có khả năng cắt tóc bằng 2 thanh kiếm Nhật. Chọn kiếm Nhật để phục vụ cho việc cắt tóc của mình, Hưng đã phải bỏ ra một tháng luyện tập và cắt với người mẫu có mái tóc dài. Hưng có thể cắt được những kiểu tóc ngắn, ôm sát với hai cây kiếm, vừa quay kiếm, vừa cắt tóc. Anh cũng phát hiện ra kiếm có thể tạo ra được những đường tóc đẹp, mềm mại mà kéo không thể nào tạo ra được. Với sự kiện này Hưng đã xuất hiện trên tờ báo Metro của Anh với khả năng cắt tóc bằng kiếm như một samurai. Hưng cũng đang ấp ủ sẽ lập kỷ lục Guiness bằng việc cắt tóc với hai cây kiếm Nhật này.

Không chỉ giỏi về cắt tóc, hiện nay anh đang còn mở một Trung tâm dạy nghề nhằm truyền lại kỹ năng cắt tóc đến với những ai yêu nghề “làm đẹp cho thiên hạ” này. Không những thế trung tâm của Hưng còn nuôi dưỡng 5 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền theo học. Anh Tâm sự: “Trước kia mình cũng phải lăn lộn nhiều, thấu hiểu được vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Nhìn các em đam mê ngành này mình cũng thấy yêu tụi nó. Sắp tới mình sẽ nhận nhiều em về nuôi nữa để mong góp ích được gì đó cho xã hội. Còn về công việc, mình đang cố gắng rèn luyện tập để có thể hoàn thiện thêm những kỹ năng của mình”. Chúc cho dự định tương lai của Nguyễn Hoàng Hưng sẽ sớm thành công.

Theo An Ninh Thủ Đô

300x250 “Đệ nhất kéo” với màn biểu diễn cắt tóc bằng 11 chiếc kéo

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>