Nhạc công nửa người nửa máy

Ty Huu Doc Ngoc

Jason Barnes – một tay trống tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ – mất phần tay bên dưới cùi chỏ do điện giật trong năm 2012.

 

Quyết tâm theo đuổi nghề đánh trống, chàng sinh viên tự chế tạo một cánh tay máy để thay thế phần cẳng tay đã mất, AP đưa tin.

Nhờ cánh tay máy, anh có thể đánh trống bằng cách di chuyển khuỷu tay lên và xuống, nhưng chưa thể kiểm soát tốc độ của những cú gõ.

Mặc dù vậy, thiết bị giúp Jason giành một suất trong Viện Âm nhạc và Truyền thông Atlanta – nơi anh gặp giáo sư Gil Weinberg, người sáng lập Trung tâm Công nghệ Âm nhạc của Viện Công nghệ Georgia. Gil nảy ra ý tưởng chế tạo một cánh tay máy có khả năng phản ứng với các cơ trên tay của Jason.

Bây giờ tôi có thể gập cánh tay để gửi tín hiệu tới một máy tính. Sau khi nhận tín hiệu, máy tính sẽ siết hoặc thả lỏng dùi trống để tôi kiểm soát tốc độ và giúp dùi nảy lên sau khi chạm mặt trống“, Jason kể

1394244301 jason 1 1 Nhạc công nửa người nửa máy

Anh Jason Barnes với thiết bị gõ trống đặc biệt. Ảnh: Viện Công nghệ Georgia

Các motor điều khiển chuyển động của hai dùi trống. Cánh tay của Jason và những cảm biến điện cơ điều khiển một dùi. Bằng cách căng cơ tay, Jason có thể điều khiển một motor có khả năng thay đổi tốc độ chuyển động của cánh tay máy cũng như mức độ siết chặt dùi.

Chiếc dùi thứ hai có motor riêng. Một microphone và cảm biến gia tốc giúp nó cảm nhận những giai điệu mà Jason thể hiện, cũng như âm thanh từ các nhạc cụ khác gần đó. Nhờ một thuật toán đặc biệt, chiếc dùi sẽ tự tạo ra những tiếng trống để bổ sung cho bản nhạc. Gil khẳng định chiếc dùi thứ hai hoạt động độc lập như một robot có trí tuệ.

“Anh chàng Jason đã trở thành một cyborg (nửa người nửa máy). Xem anh ấy chơi trống với phần cánh tay mà anh ấy không thể kiểm soát hoàn toàn là việc rất thú vị”, Gil bình luận

Nguồn : Internet

300x250 Nhạc công nửa người nửa máy

Cùng Danh Mục:

Comments

comments