Trốn về nhà mẹ để vì nhà chồng không có nhà vệ sinh riêng

Ty Huu Doc Ngoc

Gần một nửa các gia đình ở Ấn Độ, đặc biệt ở khu vực nông thôn, không có nhà vệ sinh riêng.

Cả 6 cô dâu – mang tên Gudiya, Sharma, Sakina, Seeta, Nisa và Kalavati – đều là người làng Khesiya thuộc quận Kushinagar ở bang Uttar Pradesh. Các cô khẳng định họ sẽ chỉ quay về nếu người chồng chấp nhận xây nhà vệ sinh, BBC đưa tin. “Đây không chỉ là vấn đề vệ sinh, mà còn là sự tôn trọng”, cô dâu Sakina nói. Một cô dâu khác tên Gudiya ủng hộ quan điểm của Sakina: “Đây là sự lựa chọn khó khăn, nhưng tôi phải quyết định vì phẩm giá của tôi”.

co1 Trốn về nhà mẹ để vì nhà chồng không có nhà vệ sinh riêng

Gần một nửa các gia đình ở Ấn Độ, đặc biệt ở khu vực nông thôn, không có nhà vệ sinh riêng. Tình hình ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ vì các cô chỉ có thể ra ngoài đồng khi có nhu cầu bài tiết. Một người dân tên Ashima Parveen nói: “Chúng tôi đang sống trong mùa mưa nên việc vệ sinh ngoài trời lại càng khó khăn và phức tạp”. Bindeshwar Pathak, người sáng lập một tổ chức xây nhà vệ sinh giá rẻ cho các gia đình nông thôn, nhấn mạnh tình trạng không có nhà vệ sinh riêng ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ. “Họ thường phải đợi đến đêm mới dám đi ra đồng để giải quyết nhu cầu. Đây chính là cơ hội cho những kẻ hãm hiếp rình rập và giở trò đồi bại”, Pathak nói.

Ông Pathek hoan nghênh hành động “gan dạ” của 6 cô dâu. “Những hành động quyết đoán như vậy chứng tỏ nữ giới đã thay đổi nhận thức và nhận ra tầm quan trọng của nhà vệ sinh”. Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh Ấn Độ mất 54 tỉ USD mỗi năm vì bệnh tật, năng suất lao động giảm và các thiệt hại khác chỉ vì việc thiếu thốn nhà vệ sinh và các cơ sở liên quan. Trong phát biểu nhân Ngày Độc lập vừa qua, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố chính phủ sẽ chấm dứt tình trạng này. “Chúng ta đang sống ở thế kỉ 21 nhưng phụ nữ vẫn chưa hưởng đầy đủ những quyền của họ nên nhiều rắc rối đã phát sinh”, ông Modi nói.

Nguồn : Internet

300x250 Trốn về nhà mẹ để vì nhà chồng không có nhà vệ sinh riêng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments