Loài cây có khả năng tự vệ khi bị tấn công

Ty Huu Doc Ngoc

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy một số có thể cảm nhận được khi chúng trở thành , và chúng không hề thích điều đó.

Theo Business Insider, nghiên cứu được tiến hành ở cây Arabidopsis, một loài thuộc họ cải. Đây cũng là loài cây được áp dụng phổ biến trong các thí nghiệm khoa học.

Arabidopsis Loài cây có khả năng tự vệ khi bị tấn công

Không chỉ có cảm nhận khi trở thành thức ăn, một số loài cây còn có thể tạo cơ chế . (Ảnh minh họa: Business Insinder)

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Missouri tiến hành ghi âm âm thanh về độ rung mà một con sâu bướm tạo ra khi ăn lá cây. Theo lý thuyết ban đầu, cây có thể cảm nhận và nghe được tiếng rung này. Để kiểm soát thí nghiệm, họ tạo ra một số tiếng rung khác, mô phỏng tiếng rung tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi trở thành thành thức ăn của sâu bướm, cây Arabidopsis sẽ tự tạo ra một loại dầu mù tạt có độc tính nhẹ và chuyển đến lá cây, nhằm đẩy ra xa.

Chúng cũng có thể cảm nhận và nghe thấy những âm thanh rung khi nhai từ sâu bướm và đẩy ra nhiều dầu hơn. Trong khi đó, loài cây này không hề có phản ứng khi các tiếng rung khác hiện hữu trong môi trường xung quanh.

“Nghiên cứu trước đây của chúng tôi từng kiểm tra phản ứng của cây với âm thanh tiếng nhạc. Tuy nhiên, nghiên cứu này là ví dụ đầu tiên chứng minh phản ứng của cây với tiếng rung về mặt sinh thái. Chúng tôi nhận thấy rằng, hoạt động ăn phát ra tiếng rung sẽ làm thay đổi trong quá trình chuyển hóa tế bào thực vật, tạo ra chất “phòng thủ”, giúp đẩy lùi các cuộc tấn công từ sâu bướm”, Heidi Appel, một thành viên của nhóm chuyên gia, cho hay.

Theo chuyênla

300x250 Loài cây có khả năng tự vệ khi bị tấn công

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>