Phẫu thuật nhổ 232 chiếc răng thừa cho một nam thanh niên

Ty Huu Doc Ngoc

Các bác sĩ tại vừa tiến hành cuộc kéo dài 7 giờ để nhổ răng ra khỏi miệng của một bệnh nhân.

teeth 5656 1406263109 Phẫu thuật nhổ 232 chiếc răng thừa cho một nam thanh niên

Ashik Gavai còn 28 chiếc răng sau ca phẫu thuật. Ảnh: BBC

Ashik Gavai, 17 tuổi, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hàm phải bị sưng to, tiến sĩ Sunanda Dhiware, trưởng khoa răng bệnh viện JJ ở thành phố Mumbai, cho biết.

Theo BBC, Gavai bắt đầu bị sưng hàm cách đây 18 tháng. Cậu bé phải lên thành phố Mumbai để khám bệnh do các bác sĩ nơi cậu sinh sống đều không tìm ra nguyên nhân.

“Ashik được chẩn đoán mắc bệnh phức hợp, một tình trạng khiến nhiều chiếc răng nhỏ được tạo thành ở dưới nướu. Nó giống như một khối u lành tính”, tiến sĩ Dhiware nói.

“Ban đầu chúng tôi sử dụng dụng cụ thông thường nhưng vẫn không thể nhổ hết số răng đó ra. Vì vậy chúng tôi buộc phải sử dụng một chiếc đục và búa để lấy hết răng dư cho cậu bé. Những chiếc răng nhỏ và có màu trắng như ngọc trai. Ban đầu chúng tôi thích thú và thu thập chúng. Nhưng sau đó, chúng tôi bắt đầu cảm thấy mệt vì quá nhiều. Cậu bé có 232 chiếc răng như thế”, bà nói thêm.

teeth1 2215 1406263109 Phẫu thuật nhổ 232 chiếc răng thừa cho một nam thanh niên

Những chiếc răng nhỏ li ti được gắp bỏ ra khỏi khoang miệng của Ashik. Ảnh: BBC

Ca phẫu thuật được tiến hành hôm 21/7 với sự tham gia của hai bác sĩ và hai y tá. Hiện Ashik chỉ còn 28 chiếc răng. Tiến sĩ Dhiware cho biết trường hợp của Ashik là “rất hiếm có” và bà “chưa bao giờ gặp trong suốt 30 năm hành nghề”.

Theo tài liệu y khoa, u răng phức hợp thường tác động lên hàm trên. Trước đây bà Dhiware cũng từng nhổ 37 chiếc răng nhỏ ra khỏi miệng một bênh nhân. Nhưng trong trường hợp của Ashik, khối u lại nằm sâu trong hàm dưới và có hàng trăm chiếc răng nhỏ được hình thành.

Theo ngôi sao

300x250 Phẫu thuật nhổ 232 chiếc răng thừa cho một nam thanh niên

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>