Xét nghiệm ADN cho…bò

Ty Huu Doc Ngoc

Hai ông già, vốn là láng giềng thân thiết nhưng nay lại nhau, đòi xét nghiệm ADN cho một con bò.

Nhiều năm qua, khu đất hoang hóa thuộc sở hữu của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng trở thành điểm chăn thả gia súc của 9 hộ dân ở Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Trong số đó, có hộ ông Nguyễn Văn Phẩm và Trần Văn Toan (cùng ở khối phố Đà Sơn).

Vào giữa tháng 4, Ban Tư pháp và Công an phường Hòa Khánh Nam nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Văn Phẩm về việc người hàng xóm là ông Trần Văn Toan đã tự ý chiếm đoạt và xẻ thịt một con bê đực của ông. Ông Phẩm kiện đòi con bê và đòi xét nghiệm ADN để tìm ra con bê chính chủ.

Vào ngày 10/4, khi được thương lái tên Cường ngã giá hời một con bê thịt giá 8,2 triệu đồng, ông Toan đồng ý bán ngay. Ông Toan dắt lái Cường đến nơi chăn thả và chỉ ngay vào một con bê đực rất béo khỏe đang gặm cỏ cùng với đàn bò 6 – 7 con của ông. Đám trẻ chăn bò thấy ông Toan cho lái Cường dắt con bê đực vội chạy lại can ngăn, bảo rằng con bê này là của ông Phẩm. Từ đó, hai ông tranh giành và ông Phẩm kiện ông Toan đã bắt bê của mình. Cũng từ hôm đó, hai ông không thèm nhìn mặt nhau.

con bo JPG 6716 1384743238 Xét nghiệm ADN cho...bò

Con bò mà ông Phẩm và ông Toan tranh chấp.

Ngày 9/5, Ban Tư pháp của UBND phường Hòa Khánh Nam mời 2 ông Phẩm, Toan đến giải quyết. Ông Bùi Trung Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cùng các đơn vị chức năng đã nỗ lực hòa giải.

Sau cuộc họp, các bên ra biên bản thống nhất đề nghị: “Ông Toan (bị đơn) tạm thôi giữ con bê trong quá trình tranh chấp để chờ hướng xử lý tiếp theo. Còn theo yêu cầu của ông Phẩm (nguyên đơn), sẽ chịu trách nhiệm mời cơ quan chức năng để giám định ADN cho con bò trên, nhằm tìm ra mẹ của nó. Nếu sau khi xét nghiệm ADN, bên nào thua sẽ phải chịu bồi hoàn toàn bộ chi phí làm xét nghiệm, cũng như trả lại con bê cho chủ của nó”.

Nhiều ngày sau đó, ông Phẩm đã huy động các con cháu trong nhà, nhờ cậy khắp nơi để tìm chỗ xét nghiệm ADN cho con bê, nay đã thành con bò lực lưỡng. Về việc này, ông Phẩm cũng chịu không ít lời gièm pha, xì xầm bàn tán của người dân khắp khu Đà Sơn về việc làm có một không hai của ông.

Thế nhưng, trong khi chưa kịp làm ADN cho bò thì vào giữa tháng 9, ông Phẩm nhận được tin là con bò đang tranh chấp lăn đùng ra chết và ông Toan xẻ thịt bán mất. Ngay lập tức, ông Phẩm chạy qua nhà ông Toan giận dữ trách móc và đâm đơn kiện lên phường.

Ngày 24/9, UBND phường Hòa Khánh Nam tổ chức hoà giải nhưng bất thành. Ông Phẩm cho biết sẽ làm đơn kiện đến TAND quận Liên Chiểu. “Cho dù chỉ còn khúc xương bò khô tui cũng đem đi xét nghiệm ADN để lấy lại chút danh dự tuổi già”, ông Phẩm tuyên bố.

Mặc dù vậy, vào giữa tháng 10 vừa qua, hai ông Toan và ông Phẩm đã thỏa thuận chia đôi con bò đã chết, mỗi người một nửa. Ông Phan Châu Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải xử lý một vụ kiện kỳ cục vì không thể xác định được chủ của tài sản đặc biệt này. Càng bế tắc hơn khi đang tiếp tục hòa giải, thì vật chứng chết. Rồi bị đơn lại tự ý mổ thịt đem bán, gây căng thẳng giữa hai gia đình”.

Theo Dân Việt

300x250 Xét nghiệm ADN cho...bò

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>