Cuộc sống của người đàn ông nhiễm phóng xạ cao nhất nước Nhật và bầy gia súc của mình

Ty Huu Doc Ngoc

Hiện giờ ông Naomi Matsumura được mệnh danh là “người phóng xạ” vì có độ phơi nhiễm phóng xạ cao nhất cả nước. Tuy nhiên ông không lo lắm về sức khỏe của mình bởi các xét nghiệm tại cơ quan Khám Phá Vũ Trụ Nhật Bản cho thấy nếu ông có đổ bệnh cũng là chuyện của 30 – 40 năm nữa.

Naomi Matsumura là một nông dân 53 tuổi của thị trấn Tomioka, Fukushima. Khi nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi bị rò rỉ, ông Naomi Matsumura và hàng ngàn người dân nơi đây được sơ tán đến các điểm tị nạn.

Nhưng ông không thể bỏ lại thú vật trong nông trại gia đình nên thay vì đến các tỉnh thành khác sinh sống, ông quyết định quay trở lại cho dù nồng độ phóng xạ ở đây cao hơn mức cho phép đến 17 lần.

Khi ông trở lại cho chó ăn, các con khác trong nhà hàng xóm bắt đầu sủa ầm lên vì bị đói và bị xích đã nhiều ngày.

“Ngay khi chúng nghe thấy tiếng xe của tôi, chúng chạy ngay lại và sủa ầm lên. Tôi cứ đi đến đâu là ở đó lại có tiếng động vật kêu, như thể chúng đang cố nói rằng ‘Tôi đang khát nước’ hay ‘Ở đây chẳng có chút thức ăn nào cả’.”

Naoto Matsumara2 550x309 bee6c Cuộc sống của người đàn ông nhiễm phóng xạ cao nhất nước Nhật và bầy gia súc của mình

Ông cho biết có rất nhiều con vật bị xích. Bò, gà vẫn còn bị nhốt trong chuồng vì ai cũng nghĩ rằng mình sẽ trở lại nhà nhanh thôi.

Lúc đầu ông chủ yếu chăm chó mèo nhưng khi chính phủ tuyên bố thanh lý gia súc vì nguy cơ nhiễm phóng xạ, ông đã rất bức xúc và đề nghị chính quyền để ông nuôi cả bò và lợn.

Vì ở lại Tomioka, ông thường xuyên ăn đồ ăn có độ phơi nhiễm phóng xạ cao và sống trong môi trường có độ phóng xa cao hơn bình thường đến 17 lần.

Hiện giờ ông Naomi Matsumura được mệnh danh là “người phóng xạ” vì có độ phơi nhiễm phóng xạ cao nhất cả nước. Tuy nhiên ông không lo lắm về sức khỏe của mình bởi các xét nghiệm tại cơ quan Khám Phá Vũ Trụ Nhật Bản cho thấy nếu ông có đổ bệnh cũng là chuyện của 30 – 40 năm nữa.

Naoto Matsumara3 550x290 bee6c Cuộc sống của người đàn ông nhiễm phóng xạ cao nhất nước Nhật và bầy gia súc của mình

“Lúc đầu tôi thực sự sợ hãi vì cả thị trấn bị nhiễm phóng xạ hết rồi. Tôi nghĩ nếu ở đây quá lâu mình sẽ bị ung thư nhưng dần dần tôi thấy cả tôi và các con vật đều vẫn rất khỏe mạnh.”

Ông cho biết mình đã có tất cả hai con mèo, một con chó, một con đà điểu, một con ngựa, 31 con bò và bốn con lợn rừng.

“Sau thảm họa hạt nhân, không ai muốn trở lại, nhất là thế hệ trẻ. Tôi đã được sinh ra và lớn lên tại thị trấn này, tôi sẽ chết tại thị trấn này,” ông cho biết.

Nguồn : Internet

300x250 Cuộc sống của người đàn ông nhiễm phóng xạ cao nhất nước Nhật và bầy gia súc của mình

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>