Ca phẫu thuật kỳ lạ : bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa chơi đàn

Ty Huu Doc Ngoc

Kinh ngạc người phụ nữ vừa phẫu thuật vừa chơi đàn violin

Cô Naomi Elishuv là một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Lithuania trước khi được chẩn đoán mắc căn bệnh run tay. Chính vì căn bệnh này, Elishuv đã phải tạm dừng sự nghiệp của mình trong suốt 20 năm qua.
Hôm thứ ba vừa qua, Elishuv đã trải qua một ca phẫu thuật tại Trung tâm y tế Tel Aviv Sourasky để loại bỏ các triệu chứng do căn bệnh của cô.

1 d2e1f Ca phẫu thuật kỳ lạ : bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa chơi đàn

Giáo sư Yitzhak Fried, giám đốc Khoa giải phẫu thần kinh, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho cô Elishuv, cho biết, đây là lần đầu tiên ông “phẫu thuật trên 1 bệnh nhân chơi nhạc cụ trong suốt ca phẫu thuật. Chúng tôi rất vui vì có cơ hội thưởng thức một buổi hòa nhạc cá nhân của một nhà soạn nhạc tài năng và đáng kính”-Giáo sư Fried nói.

Giáo sư Fried cho hay, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đặt một máy điều chỉnh với các điện cực vào vùng bị rối loạn của não. Thiết bị này tạo ra các xung động để ngăn chặn các cơn chấn động ảnh hưởng đến khả năng chơi violin của Elishuv.

Để đặt điện cực ở vị trí tối ưu, nhóm phẫu thuật cần sự tham gia của cô Elishuv bằng cách chơi violin. Giáo sư Fried cho biết: “Trong quá trình phẫu thuật, cô ấy không cảm thấy đau đớn vì những vùng đó của não cũng không có cảm giác đau”.

Ông Fried nói thêm rằng, trước ca phẫu thuật, ông đã lên kế hoạch cụ thể, do đó cho phép ông xác định chính xác vị trí trên não cần kích thích.
“Khi chúng tôi kích hoạt các kích thích ở vị trí chính xác, chúng tôi nhận thấy các chấn động biến mất và Elishuv có thể tiếp tục chơi nhạc Mozart với cảm xúc tuyệt vời mà không hề có chấn động hoặc tác dụng phụ nào”, Giáo sư Fried nói.

Nguồn : Internet

300x250 Ca phẫu thuật kỳ lạ : bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa chơi đàn

Cùng Danh Mục:

Comments

comments