Máy tính ảo giúp trẻ 11 tuổi có thể nhân một dãy số có 10 chữ số

Ty Huu Doc Ngoc

Mỗi ngón trên bàn tay trái được dùng để biểu thị hàng chục, và ngón cái bàn tay trái được hiểu là số 50. Như vậy với các học sinh đặc biệt này, hai ngón cái giơ lên là biểu tượng cho số 55.

Các báo cáo về chương trình Mind Mathlon 2014 tổ chức tại Phòng Robotics, viện Công nghệ và Khởi nghiệp Karachi hồi tháng 3 mô tả những đứa trẻ giơ tay, lướt ngón trên không khí theo dấu dãy số dài và giải tính cho kết quả cực kỳ chính xác. Những đứa trẻ được dạy cách sử dụng đôi bàn tay như các hạt trên một bàn tính của người cổ đại, để cộng và trừ theo tốc độ máy tính.

mental abacus 550x412 ec421 Máy tính ảo giúp trẻ 11 tuổi có thể nhân một dãy số có 10 chữ số

Kỹ năng tính khá đơn giản nhưng đòi hỏi mất vài năm để có thể nắm vững. Các ngón tay bên bàn tay phải đại diện cho các số hàng đơn vị, trong khi ngón tay cái của bàn tay phải mở được hiểu là con số 5. Mỗi ngón trên bàn tay trái được dùng để biểu thị hàng chục, và ngón cái bàn tay trái được hiểu là số 50. Như vậy với các học sinh đặc biệt này, hai ngón cái giơ lên là biểu tượng cho số 55.

mental abacus2 550x363 ec4211 Máy tính ảo giúp trẻ 11 tuổi có thể nhân một dãy số có 10 chữ số

Phương pháp tính hiệu quả này có thể áp dụng cho bất cứ ai. Một đứa trẻ thị lực yếu vẫn làm được phép tính như các bạn bình thường. Một đứa trẻ 11 tuổi có thể nhân một dãy số có 10 chữ số, thậm chí có thể khai căn bậc hai một số có 6 chữ số mà không cần dùng máy tính, giấy bút. Lý giải cho điều này, người sáng lập chương trình, ông Yasin Altaf, cho hay: “Bọn trẻ được dạy dùng các hạt/phím trên bàn tính tưởng tượng nên chúng không cần phải mang một cái máy tính thực sự kè kè bên mình”.

Nguồn : Internet

300x250 Máy tính ảo giúp trẻ 11 tuổi có thể nhân một dãy số có 10 chữ số

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>