Đi hút khói bụi ngoài đường về làm gạch

Ty Huu Doc Ngoc

Để tạo ra một viên hoàn hảo, một người đàn ông ở Trung Quốc đã dành suốt 100 ngày chỉ để đi ngoài đường phố Bắc Kinh.

Thành phố Bắc Kinh hiện đang dẫn đầu trong số các thành phố có mức độ không khí nặng nề nhất. Vậy mà trong suốt 100 ngày, một nghệ sĩ có tuổi mang biệt danh Nut Brother cùng chiếc của mình đã lăn lộn khắp ngõ ngách của thành phố sầm uất này chỉ thể thu thập các loại khói bụi thải ra khắp nơi trong không khí.

gom bui dong gach Đi hút khói bụi ngoài đường về làm gạch

Ngày 30 tháng 11, sau 100 ngày thu thập, anh trộn đất sét với khói bụi rồi mang thành phẩm đến một xưởng gạch gần đó để thực hiện những công đoạn cuối cùng.

Nut Brother không hi vọng chiếc máy hút bụi của anh có thể làm chỉ số ô nhiễm không khí giảm xuống, mà anh chỉ muốn nhấn mạnh đến sự ô nhiễm không khí khủng khiếp của thành phố. Qua viên gạch của mình, anh hi vọng có thể đề cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường và mối quan hệ giữa con người với tự nhiên.

gom bui dong gach1 Đi hút khói bụi ngoài đường về làm gạch

“Không khí ở Bắc Kinh rất tệ,” anh kể, “ở đây không có nguồn cung cấp dưỡng khí đặc biệt nào cả.”

Nut Brother bắt đầu lên ý tưởng cho kế hoạch của mình từ năm 2013, sau khi đã sống ở Bắc Kinh nhiều năm trời. Trong chuyến đi “bụi” của mình, đôi khi anh bị tưởng nhầm là nhân viên vệ sinh hay nhân viên giám sát không khí. Khói bụi của anh được thu thập từ Quảng trường Thiên An Môn cho đến sân vận động Tổ Chim và cả không khí quanh trụ sở của Bộ Bảo Vệ Môi Trường.

Tuy nhiên cũng có nhiều người tỏ ra hoài nghi về “chất liệu” của viên gạch. Nut Brother thẳng thắn cho biết những gì anh thu thập được sau 100 ngày là hỗn hợp của bụi và sương khói, nặng khoảng 100 gram. Sau khi được trộn với đất sét, viên gạch nặng lên cân thành vài kilo, bằng trọng lượng các viên gạch thông thường khác.

Nut cho biết anh muốn làm ra một biểu tượng, chứ không phải anh đang thực hiện một “nghiên cứu khoa học” nào. Viên gạch sẽ được anh cống hiến cho một công trường xây dựng tại Bắc Kinh để nó có thể trở thành một phần của các tòa nhà nơi đây. Theo anh, đó là cách để viên gạch biến mất giữa cánh rừng bê tông cốt thép như “nhỏ một giọt nước xuống bề mặt của đại dương.”

Theo Quartz

300x250 Đi hút khói bụi ngoài đường về làm gạch

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>