Phát hiện sinh vật vừa giống giun vừa giống rắn dài tới 1,5m

Ty Huu Doc Ngoc

Loài sinh vật vừa mới được phát hiện thường bị nhầm lẫn với loài rắn vì nó có thể phát triển dài đến 1,5 mét, còn thân hình và màu da thì lại giống như một con giun đất, theo xác nhận của nhà khoa học Neang Thy.

Sinh vật lạ này có màu xám nâu, được tìm thấy ở phía Tây Nam dãy núi Cardamom, Campuchia, một khu vực có môi trường sống đang bị đe dọa. Loài sinh vật mới này thường bị nhầm lẫn với loài rắn vì nó có thể phát triển dài đến 1,5 mét, còn thân hình và màu da thì lại giống như một con giun đất, theo xác nhận của nhà khoa học Neang Thy.

xuat hien loai dong vat moi than hinh giong nhu giun dat va dai nhu ran Phát hiện sinh vật vừa giống giun vừa giống rắn dài tới 1,5m
Sinh vật mới vừa giống giun vừa giống rắn có thể phát triển dài đến 1.5m

“Những phát hiện này rất quan trọng cho thấy sự đa dạng sinh học của Campuchia vẫn còn chưa được khám phá và cần được nghiên cứu”, nhà nghiên cứu về các loài lưỡng cư và bò sát Neang Thy cho biết.

Sinh vật mới này thuộc Bộ Không chân, một loại của loài lưỡng cư trông giống như rắn hoặc giun đất và thường được tìm thấy trong lòng đất.

xuat hien loai dong vat moi than hinh giong nhu giun dat va dai nhu ran1 Phát hiện sinh vật vừa giống giun vừa giống rắn dài tới 1,5m
Nó sống ở trong lòng đất

Khi thành trì của chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ, dãy núi Cardamom trở thành nhà của những loài động vật quý hiếm, bao gồm cả voi Châu Á. Nhưng khu vực này thường phải đối mặt với nạn phá rừng tràn lan.

Các nhà bảo tồn cảnh báo rằng khai thác gỗ bất hợp pháp và phá hủy môi trường sống có thể làm những loài mới tuyệt chủng ngay sau khi phát hiện.

Dãy núi Cardamom là một trong những môi trường sống lớn nhất cho hơn 80 loài đang bị đe dọa, bao gồm cả con voi châu Á và bò tót.

Nhà khoa học Neang Thy cho biết trong những năm gần đây, khu vực Cardamom đã xuất hiện nhiều loài bò sát và động vật lưỡng cư, bao gồm ếch, rùa, thằn lằn và cá sấu.”Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về khu vực này và các loài động vật ở đây. Khi bị chiếm đóng bởi người Khmer Đỏ, những ngọn núi đã bị phong tỏa cho đến năm 1990, ngăn chặn các nhà nghiên cứu đến tìm hiểu” ông nói.

xuat hien loai dong vat moi than hinh giong nhu giun dat va dai nhu ran2 Phát hiện sinh vật vừa giống giun vừa giống rắn dài tới 1,5m
Dù mới được phát hiện nhưng nó cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Vùng Cardamom đang bị đe dọa từ khai thác gỗ, sang nhượng đất đai, và phá hủy môi trường sống. Những loài mới được phát hiện vì thế sẽ có nguy cơ tuyệt chủng. Loài giống như giun và rắn này có một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có nguồn thức ăn cho rắn đuôi đỏ. Loài này ăn sống, như giun đất, kiến và mối.

Nguồn : Internet

300x250 Phát hiện sinh vật vừa giống giun vừa giống rắn dài tới 1,5m

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>