Thị trấn sống lại sau 25 năm chìm sâu dưới nước

Ty Huu Doc Ngoc

Trong hơn một phần tư thế kỷ, thị trấn nhộn nhịp một thời chìm sâu dưới nước, mãi đến gần đây Villa Epecuen mới được “hít thở” lại bầu không khí trên cạn.

Villa Epecuen, thuộc vùng đất nông nghiệp Buenos Aires, miền tây nam Argentina, từng là một tụ điểm du lịch ven hồ, với trên 5000 dân cư. Hơn 25 năm trước, Villa Epecuen bị nhấn chìm trong cơn lũ dâng lên từ hồ nước sát bên mình.

Được thành lập từ năm 1920 bên bờ hồ Epecuen, từng là điểm đến ưa thích với hơn 20.000 khách ghé thăm mỗi mùa du lịch. Điều hấp dẫn nhất nơi đây là hồ nước mặn, có hàm lượng muối cao gấp 10 lần hàm lượng muối ở biển. Theo truyền thuyết địa phương, hồ Epecuen mặn đến vậy bởi nước hồ chính là nước mắt của Thượng Đế đã khóc thương cho nỗi đau của những đứa con mình. Người ta còn tin rằng nước hồ có thể xoa dịu mọi buồn phiền, chữa bệnh thấp khớp, các chứng bệnh da liễu, thiếu máu và cả bệnh đái đường.

Villa Epecuen 14f6d Thị trấn sống lại sau 25 năm chìm sâu dưới nước
Thị trấn du lịch phồn hoa bị thiên tai tàn phá

Những chuyến tàu đã đưa hàng ngàn lượt khách từ thủ đô Argentina đến thị trấn Villa Epecuen để được ngâm mình trong mặn và bùn khoáng. Những vị khách thuộc cộng đồng người Do Thái lớn nhất vùng Buenos Aires còn thích thú tận hưởng cảm giác thả mình trôi bồng bềnh trên mặt nước bởi nó gợi nhắc họ đến biển Chết ở Israel. Thị trấn ven hồ từng có đến 300 ngành dịch vụ hấp dẫn, bao gồm kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, spa, bảo tàng,…

Đáng tiếc là thời phồn thịnh của Villa Epecuen không còn, năm 1985, thị trấn này đã ngập lụt sau một cơn mưa. Nước hồ dâng lên đã tàn phá các cơ sở hạ tầng, đốn ngã nhiều cây cối. Cơn lũ nhấn chìm thị trấn xinh đẹp trong 10 mét nước mặn.

Villa Epecuen4 14f6d Thị trấn sống lại sau 25 năm chìm sâu dưới nước
Gạch đá ngổn ngang

Norma Berg, một người dân đã sống sót qua cơn lũ nhớ lại ngày đó : “Tôi có một đàn chó và mèo, chúng đã bỏ đi đâu mất trước khi thảm hỏa diễn ra vài ngày, có lẽ giác quan đặc biệt đã báo cho chúng biết sớm về trận lũ”

Nhiều năm trôi qua, nước rút dần, để trơ lại quang cảnh tiêu điều của thị trấn xinh đẹp một thời với những đống gạch đá đổ nát. Năm 2012 Epecuen thậm chí còn được lấy làm bối cảnh cho bộ phim kinh dị And Soon The Darknesss (Ngày trong bóng tối).

Villa Epecuen5 14f6d Thị trấn sống lại sau 25 năm chìm sâu dưới nước
Villa Epecuen sau 25 năm chìm sâu dưới nước

Hầu hết cư dân Epecuen đã di chuyển đến Carhue, một thị trấn ven hồ gần đó để lánh nạn ngay khi cơn bão xảy ra. Nhiều người trong số họ đã gây dựng lại cuộc sống mới với những khách sạn, khu giải trí, tham quan hồ nước mặn và dịch vụ tắm bùn khoáng.

Tuy nhiên ông Pablo Novak 82 tuổi, là một trong số ít người bám trụ lại trong cơn thảm họa, ông không chịu rời bỏ thị trấn quê hương mình. Và giờ đây khi thị trấn đã sống lại, cụ ông chào đón mọi người đến thăm thú. Ông cho hay : “Không một ai ngang qua mà không ghé vào xem thị trấn này, ngày càng nhiều người thích thú với những tàn tích nơi đây”. Cụ ông giờ cả ngày đạp xe quanh thị trấn đã tan hoang của mình và làm hướng dẫn viên du lịch cho những đoàn khách đến tham quan.

Nguồn : Internet

300x250 Thị trấn sống lại sau 25 năm chìm sâu dưới nước

Cùng Danh Mục:

Comments

comments