“Hội chứng Người đá ” làm cơ thể dần đóng băng

Ty Huu Doc Ngoc

Bé 14 tuổi Ni Min sống tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã buộc phải tới gặp bác sĩ để điều trị tình trạng xương mắt cá chân ngày một đông cứng lại.

Là một trong số khoảng 600 người duy nhất trên thế giới mắc phải căn bệnh cơ thể đóng băng, thứ Hai vừa qua, cô bé 14 tuổi Ni Min sống tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã buộc phải tới gặp bác sĩ để điều trị tình trạng xương mắt cá chân ngày một đông cứng lại.

Tại đây, cô bé đã được chẩn đoán mắc Loạn sản xơ hóa xương (FOP) hay còn gọi là Hội chứng Người đá, một căn bệnh cực kỳ hiếm khiến các mô thịt phát triển liền vào xương. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đồng Tế nơi Ni Min điều trị cho biết, căn bệnh này gây ra bởi quá trình đột biến cơ chế phục hồi của cơ thể. Căn bệnh khiến cơ, gân và dây chằng của người bệnh đông cứng lại như xương. Khi các khớp bị hóa xương, người ta phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các xương thừa không cần thiết.

fibrodysplasia ossificans progressiva d15d7  Hội chứng Người đá  làm cơ thể dần đóng băng
Hội chứng Người đá khiến cơ thể người bệnh dần đông cứng lại do mô thịt phát triển liền vào xương (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Zhang Keqin đến từ Bệnh viện Đồng Tế cho biết, những bệnh nhân mắc Hội chứng Người đá thường qua đời ở độ tuổi 40 khi áp lực phổi ngày một nhiều khiến họ không thể thở được. Tuy nhiên, trường hợp của cô bé Ni Min chưa quá nghiêm trọng và đã được điều trị kịp thời, vì vậy, vẫn có thể hạn chế được tình trạng hóa đá cơ thể.

Trả lời phỏng vấn với tờ Shanghai Daily, bác sĩ Zhang cũng cho biết thêm, Ni Min sẽ tái khám trong 6 tháng tiếp theo để đi đến kết luận cuối cùng.

Phương pháp điều trị mới cho căn bệnh hóa đá này đang trong quá trình thử nghiệm tại Mỹ và hy vọng sẽ sớm được công bố chính thức vào năm tới.

Nguồn : Internet

300x250  Hội chứng Người đá  làm cơ thể dần đóng băng

Cùng Danh Mục:

Comments

comments