Kỳ lạ hàng loạt con cá voi tự sát tập thể

Ty Huu Doc Ngoc

Mặc dù đã được thả về biển, những con vẫn tiếp tục quay trở lại bờ cát nông và mắc cạn ở đó chờ chết.

Ít nhất 45 chú cá voi trôi dạt vào bờ biển Tamil Nadu (Ấn Độ) đã chết hàng loạt một cách bí ẩn. Các nhà chức trách xác nhận khoảng 80 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn trên cát không rõ lí do. Đội cứu hộ đã nỗ lực đưa 36 chú cá voi quay trở lại với biển cả.

bi an ve vu tu sat hang loat cua ca voi an do 80304f93c8 Kỳ lạ hàng loạt con cá voi tự sát tập thể

Hàng loạt con cá voi phi tiêu to lớn trên bờ biển.

Người phát ngôn của chính quyền thành phố Tuticorin – Ravi Kumar cho biết những chú cá voi này dạt vào biển vào rạng sáng ngày 11/1. Những đoạn video ghi lại hàng đàn cá voi nằm phơi bụng trên cát, ngắc ngoải khi sắp chết trên bờ cát đã bắt đầu xuất hiện trên mạng.

Ông Kumar nói rằng chính quyền đã tổ chức và đưa ít nhất 36 chú cá voi quay về biển cả, nhưng thật bất ngờ rằng đa số đều gắng gượng quay đầu trở lại bờ biển cạn.

bi an ve vu tu sat hang loat cua ca voi an do aa45677458 Kỳ lạ hàng loạt con cá voi tự sát tập thể

Mặc dù đã được thả về biển, chúng vẫn tiếp tục tìm cách quay lại bờ.

Nhiều người dân địa phương ghi nhận rằng lần cuối cùng hàng loạt cá voi dạt vào bờ biển Tuticorin là vào năm 1973, khiến 147 cá voi chết cạn. Chuyên gia cá voi Kumaran Sathasivam chia sẻ với BBC rằng việc giải cứu những chú cá voi mắc cạn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù cơ thể nặng nề khó di chuyển nhưng chúng cần phải được đưa về biển ngay lập tức.

“Nếu không được cứu đồng loạt, chúng sẽ ngay lập tức quay trở lại với đồng loại còn đang mắc cạn. Cá voi thường phát ra những tín hiệu với tần số cao để giao tiếp trong đàn, có thể chính tần số này đã đưa những con cá voi được thả xuống biển quay về bờ. Tệ hơn nữa, khi đã bị dạt lên bờ, chúng sẽ không thể tự quay lại biển vì sức nặng cơ thể. Lúc đó, lớp da vốn nhạy cảm với ánh nắng sẽ bị hun nóng, khiến chúng chết dần trên bờ biển”, chuyên gia Kumaran cho biết. “Do cơ thể cá voi được bao bọc bởi một lớp mỡ dày, muốn cứu sống chúng cần phải tưới nước lên da chúng liên tục trong ngày”.

bi an ve vu tu sat hang loat cua ca voi an do 08192aa399 Kỳ lạ hàng loạt con cá voi tự sát tập thể

Cảnh tượng thảm khốc khi con cá voi to lớn nằm chờ chết trên cát.

Ông Kumar nói thêm, những con cá voi phi tiêu thường định cư theo đàn. Thế nên, nếu không có con cá voi đầu đàn chỉ huy, chúng sẽ trở nên rối loạn và cố gắng tìm kiếm con đầu đàn.

Chuyên gia hàng hải Velumani cũng nói với các báo đài: “Đây là một điều rất bất thường… một tai nạn thảm khốc vô cùng lạ kì, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra lí do sớm nhất có thể.”

Cá voi phi tiêu vây ngắn nổi tiếng là loài sinh vật biển sống theo bầy đàn và hiếm khi đi săn mồi một mình. Nhiều người cho rằng những con cá voi này có thể là một đàn lớn bị mất phương hướng và bị sóng xô vào vùng nước nông trong khi đang đi lang thang.

(Nguồn: Dailymail)

300x250 Kỳ lạ hàng loạt con cá voi tự sát tập thể

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>