Rùng mình với tục hun khói người chết của tộc người Anga

Ty Huu Doc Ngoc

Quá trình ướp xác ở Anga có thể là một điều đáng sợ đối với những người không hiểu nghi lễ này là gì.

Khi bị hun khói, các xác ướp không được chôn vào hầm mộ, thay vì thế họ được đặt trên các dốc đá để họ có thể bao quát được ngôi làng bên dưới.
Cảnh tượng một chuỗi những xác chết cháy đỏ treo leo trên các dãy núi trông có vẻ kỳ quái, nhưng đối với người Anga, đây là hình thức tôn trọng tối cao đối với người chết.

corpse1 1d2b4 Rùng mình với tục hun khói người chết của tộc người Anga
Những xác ướp cháy đỏ trên các vách núi.

corpse3 1d2b4 Rùng mình với tục hun khói người chết của tộc người Anga

Trước tiên, xác người chết phải trải qua một qua trình hun khói kỹ lưỡng. Sau đó, xác ướp được phủ một lớp đất sét đỏ có tác dụng như một cái kén tự nhiên, bảo vệ cơ thể khỏi bị phân hủy và tránh những sinh vật ăn xác thối. Khi quá trình hoàn thiện, xác ướp có thể đem trưng bày.

corpse2 1d2b4 Rùng mình với tục hun khói người chết của tộc người Anga

Phụ nữ và đàn ông hay thậm chí cả trẻ sơ sinh ở Anga đều được ướp xác theo phương thức này. Những xác ướp hun khói có niên đại ít nhất 200 năm vẫn có thể được tìm thấy ở Cao nguyên Morobe ngày nay. Trong những ngày lễ lớn hoặc sự kiện đặc biệt, những xác ướp này có thể được đưa xuống khỏi các vách đá rồi lại được đưa trở lại ngay sau đó.

Quá trình ướp xác ở Anga có thể là một điều đáng sợ đối với những người không hiểu nghi lễ này là gì. Trên thực tế, tục lệ này đã bị cấm từ năm 1975, khi Papua New Guinea giành được độc lập. Ngày nay, nhiều bộ tộc thực hiện kiểu chôn cất theo Thiên chúa giáo, và chỉ một vài bộ tộc ở các khu vực hẻo lánh có thói quen ướp xác người chết.Âng

Nguồn : Internet

300x250 Rùng mình với tục hun khói người chết của tộc người Anga

Cùng Danh Mục:

Comments

comments