Cả thị trấn biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh lạ

Ty Huu Doc Ngoc

Araras ở bang Sao Paolo, Brazil được ví như thị trấn ma bởi hầu hết người dân nơi đây mắc căn bệnh Xeroderma Pigmentosum (XP) khiến da của họ bị ánh nắng trời tàn phá khiến họ không thể ra khỏi nhà.

Trong số 800 dân sống ở Araras, có 600 người bị bệnh XP. Anh Djalma Jardin là 1 trong số đó. Anh chỉ còn 1 mắt, khuôn mặt khiến anh không thể nhắm được mắt còn lại.

Anh chia sẻ: “Tôi bước ra ngoài và cảm giác như mặt trời đang thiêu đốt tôi. Tôi đi ngủ và ngày hôm sau da tôi xuất hiện một vết thương nhỏ, sau đó chỉ vài ngày, vết thương lan ra nhanh chóng… đây là một căn bệnh khủng khiếp, cực kì đáng sợ”.

f2a19319 f67e 4ce4 86cb a4f282e5735e Cả thị trấn biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh lạ

Anh Djalma Jardin bị hỏng một mắt vì

Sau cuộc phỏng vấn, tình trạng bệnh của anh Jardin ngày càng xấu đi và anh đã qua đời. Gia đình anh cũng mới mất đi 1 người vì căn bệnh này, anh trai và chị gái của Jardin cũng bị mắc XP.

1bedd162 7fcf 48a8 880b ea70b5c8fbdc Cả thị trấn biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh lạ

Ông Deide mặt biến dạng vì bệnh XP

Một người nông dân tên Deide cũng bị mất đi phần lớn khuôn mặt do căn bệnh không thuốc chữa. Ông nói: “Tôi đã phải phẫu thuật bỏ vòm miệng và xương hàm phải. Nếu không có các bộ phận giả được cấy vào, tôi không thể nói được”.

Chủ một cửa hàng trong thị trấn là Gleice Machado cho biết: “Tôi không biết tại sao khuôn mặt của họ lại biến dạng đến như vậy. Nhiều người cho rằng bệnh lây qua đường tình dục. Người khác lại cho rằng đây là sự trừng phạt của Chúa”.

8ffa8d4e e7fd 46ba a31f 1470497107d7 Cả thị trấn biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh lạ

Các bác sỹ cảnh báo người dân nên tránh ánh nắng mặt trời hoàn toàn

Trong khi đó, tiến sỹ Carlos Menck, nhà di truyền học ở Sao Paulo đã nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân bệnh. Ông cho biết: “Chúng tôi đến thị trấn và cố gắng xác định về di truyền gây nên căn bệnh. Người dân nghĩ đây là bệnh truyền nhiễm, nhưng thực ra nó là căn bệnh di truyền”.

Sau khi thử nghiệm trên tất cả người dân trong làng, ông Menck và các đồng nghiệp phát hiện 600 người trong tổng số 800 dân làng mang một gen lặn XP.

Bác sỹ da liễu Sulamita Chaibub cho hay: “Trong thị trấn Araras, có nhiều người mang gen lặn bị lỗi kết hôn với nhau khiến nó trở thành gen trội và căn bệnh xuất hiện”.

Hiện không có cách điều trị XP nhưng các bác sỹ cảnh báo người dân nên tránh ánh sáng mặt trời hoàn toàn.

Theo tiin

300x250 Cả thị trấn biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh lạ

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>