Cấy răng trong mắt để chữa bệnh mù

Ty Huu Doc Ngoc

Một người đàn ông ở Anh lần đầu tiên nhìn thấy mặt hai cậu con trai song sinh sau ca phẫu thuật cấy răng trong mắt để phục hồi thị lực.

eye 5010 13814796241 Cấy răng trong mắt để chữa bệnh mù
Anh Ian Tibbetts và hai cậu con trai sinh đôi. Ảnh: Newsteam

Thị lực của Ian Tibbetts đã được khôi phục tới 40% sau ca phẫu thuật có tên khoa học là osteo-ondonto-keratoprothesis và được thực hiện bởi giáo sư Christopher Lio của bệnh viện mắt hạt Sussex ở miền nam nước Anh. Osteo-ondonto-keratoprothesis là hình thức duy nhất của phẫu thuật giác mạc nhân tạo cho những bệnh nhân ở tình trạng nghiêm trọng nhất.

Theo Nine MSN, sau khi lấy răng bệnh nhân và khoan một cái lỗ ở giữa, các bác sĩ sẽ chèn giác mạc nhân tạo bằng plastic vào trong lỗ trước khi đặt cái răng dưới hốc mắt để nó phát triển mô. Sau vài tháng, cái răng sẽ được cấy vào mắt và giúp bệnh nhân nhìn thấy trở lại.

Khi được hỏi về cảm giác lần đầu tiên trông thấy mặt các con sau ca phẫu thuật, Tibbetts mỉm cười và nói nó khiến ông “thấy mê ly, ngây ngất”.

“Trước đây, tôi chỉ nhìn thấy hình dáng mờ nhạt của chúng. Tôi không thể dùng mắt mà chỉ dựa trên giọng nói của chúng để phân biệt”, Tibbetts nói. “Tôi cũng tự hình dung gương mặt bọn trẻ trong đầu mình trước đây nhưng thực sự bên ngoài chúng đáng yêu hơn nhiều”.

6 năm trước, Tibbetts, 43 tuổi, bị mẩu phế liệu từ chiếc lò nướng bắn vào mắt phải và làm rách giác mạc, khiến không thể nhìn thấy được. Tại thời điểm đó, Tibbetts vẫn còn nhìn thấy mọi vật xung quanh bằng con mắt còn lại. Tuy nhiên chỉ một năm sau, nhiều biến chứng xảy ra khiến ông bị mù hoàn toàn. Trước khi đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật mang tính “cách mạng”, Tibbetts từng thử nhiều phương pháp chữa trị nhưng đều thất bại.

Theo ngôi sao

300x250 Cấy răng trong mắt để chữa bệnh mù

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>