Mãn nhãn với bờ biển tự phát sáng ở Thụy Điển

Ty Huu Doc Ngoc

Dòng sông phát sáng không còn là cảnh tượng vốn chỉ có ở trong truyện cổ tích nữa mà nó đã bước ra đời thực vào thứ Tư ngày 26/11 vừa qua tại bờ biển thuộc hòn đảo Mjorn nhỏ xinh thuộc Thụy Điển.

Những đợt sóng phát sáng vỗ nhẹ từng đợt vào bờ đã tạo nên một cảnh tượng kỳ ảo khiến con người khó lòng cưỡng lại.

man nhan voi bo bien phat sang vo cung ao dieu o thuy dien Mãn nhãn với bờ biển tự phát sáng ở Thụy Điển
Bờ biển phát sáng kỳ ảo ở Thụy Điển.

Được biết, trong chuyến du lịch tới Thụy Điển, anh Lukasz Warzecha, một người đàn ông sống tại thành phố High Peak, hạt Derbyshire, Anh Quốc đã vô tình ghi lại được khoảnh khắc vô cùng ấn tượng này. Khi dùng một vài hòn sỏi ném xuống mặt nước và thấy biển vẫn chuyển động, anh Lukasz mới tin nổi vào mắt mình. Anh cho biết chưa bao giờ bắt gặp hiện tượng kỳ lạ như vậy.

man nhan voi bo bien phat sang vo cung ao dieu o thuy dien1 Mãn nhãn với bờ biển tự phát sáng ở Thụy Điển
Luồng sáng thực chất là do các sinh vật phù du phát sáng tạo thành.

Tiến sĩ Andy Davies, nhà sinh vật hải dương học của Khoa Khoa học đại dương, Trường Đại học Bangor, Anh Quốc cho biết, những đợt sóng dạ quang màu xanh dương này được tạo bởi hàng triệu sinh vật phù du sống trôi nổi trên mặt nước. Sau khi bị tác động bởi môi trường bên ngoài, chúng sản sinh ra chất luciferin, chất này kết hợp với khí oxi để tạo thành ánh sáng. Hiện tượng phát ra ánh sáng thông qua quá trình phản ứng hóa học này được gọi là phát quang sinh học.

Phát quang sinh học xảy ra phổ biến ở một vài nhóm động vật không xương sống, có xương sống, nấm, vi sinh vật… đặc biệt là ở sinh vật biển và côn trùng.
Nguồn : Internet

300x250 Mãn nhãn với bờ biển tự phát sáng ở Thụy Điển

Cùng Danh Mục:

Comments

comments