Nữ nghệ sĩ người Thuỵ Sĩ khoả thân trước Nhà thờ lớn phản đối việc hãm hiếp

Ty Huu Doc Ngoc

Milo Moiré, người Thuỵ Sĩ vừa tổ chức biểu diễn khoả thân tình trạng mới đây ở Cologne, Đức.

Ngày 8/1 vừa qua, nghệ sĩ này đã khoả thân đứng trước Nhà thờ lớn gần quảng trường thành phố Cologne, Đức giương tấm bảng ghi dòng chữ “Hãy tôn trọng chúng tôi! Chúng tôi không phải là đồ chơi ngay cả khi trần truồng”.

Tại quảng trường này vào ngày diễn ra giao thừa đón năm mới đã xảy ra các vụ quấy rối tình dục và hãm hiếp với hàng trăm phụ nữ khiến dư luận Đức sôi sục. Thủ phạm được cho là một số thanh niên gốc Trung Đông và Bắc Phi nhập cư, làm cho mối thiện cảm với dân tị nạn vào Đức bị giảm sút.

nu nghe si khoa than phan doi ham hiep truoc nha tho 1164879 Nữ nghệ sĩ người Thuỵ Sĩ  khoả thân trước Nhà thờ lớn phản đối việc hãm hiếp

Nữ nghệ sĩ Thuỵ Sĩ khoả thân phản đối hãm hiếp tại Cologne, Đức ngày 8/1

Cô Milo Moire đứng biểu tình trước nhà thờ, cảnh sát có mặt để giữ trật tự chứ không giải tán cô.

Moire nói với báo chí rằng phụ nữ không được đối xử như đồ vật tình dục, và khi phụ nữ có khoả thân cũng phải được tôn trọng như khi họ có mặc quần áo.

nu nghe si khoa than phan doi ham hiep truoc nha tho 11648355 Nữ nghệ sĩ người Thuỵ Sĩ  khoả thân trước Nhà thờ lớn phản đối việc hãm hiếp

Moire nói với báo chí rằng phụ nữ không được đối xử như đồ vật tình dục

Liên quan đến vấn đề này, cách đây ít hôm, hãng tin BBC dẫn nguồn tin địa phương cho biết, vụ việc xảy ra xung quanh nhà ga trung tâm Cologne khi khoảng 1.000 người đàn ông say rượu trong độ tuổi 15-35 tấn công tình dục, hãm hiếp phụ nữ và cướp bóc những người có mặt tại đó.

Một nạn nhân có tên Katja kể lại lúc cô bị những kẻ lạ mặt sàm sỡ: “Tôi thấy một bàn tay sờ vào mông, rồi vào ngực. Tôi bị sờ mó khắp người. Đúng là một cơn ác mộng. Mặc dù chúng tôi đã hét lên và đánh bọn họ, nhưng những gã đó vẫn không dừng lại. Tôi tuyệt vọng và nghĩ rằng mình bị sờ mó khoảng 100 lần trong vòng 200m. May mắn là tôi mặc áo khoác và quần dài”.

Hiện chưa rõ những kẻ tấn công trên có phải là người nhập cư không, song cảnh sát trưởng thành phố, ông Wolfgang Albers cho biết, những người đàn ông này có vẻ là người Ả rập và Bắc Phi, đi thành các nhóm đông và có thể đã lên sẵn kế hoạch tấn công tình dục.

Các vụ tấn công tình dục cũng xảy ra ở thành phố Hamburg nhưng ở Cologne là nghiêm trọng nhất, truyền thông Đức cho biết. Tại đây, ít nhất 1 phụ nữ bị hãm hiếp, nhiều người khác bị sờ mó hoặc bị cướp bóc, trong khi một số phụ nữ có thể đã không khiếu nại với cảnh sát. Mặc dù cảnh sát đã được triển khai ở khu vực bên ngoài nhà ga trung tâm dịp giao thừa nhưng không phát hiện ra nhiều vụ tấn công tình dục.

Vụ việc đã gây sốc cho nước Đức và làm dấy lên lo ngại nguy cơ tái diễn khi Đức sắp bước vào dịp lễ hội hóa trang từ ngày 4-10/2, thời điểm hàng trăm nghìn người sẽ đổ ra đường.

Bà Henriette Reker, thị trưởng thành phố Cologne, đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với cảnh sát địa phương để thảo luận vụ việc nêu trên. Bà Reker cho rằng những vụ tấn công này thật đáng “ghê tởm” và nhấn mạnh nước Đức không chấp nhận tình trạng vô pháp luật như thế.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho hành động tấn công ghê tởm nhằm vào phụ nữ này, những kẻ chịu trách nhiệm sẽ bị đưa ra pháp luật”.

Theo baodatviet

300x250 Nữ nghệ sĩ người Thuỵ Sĩ  khoả thân trước Nhà thờ lớn phản đối việc hãm hiếp

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>