Huấn luyện chuột khổng lồ làm nhân viên dò mìn

Ty Huu Doc Ngoc

Mặc dù nhiều người đánh giá dự án của tổ chức APOPO là kỳ lạ nhưng trên quan điểm của mình, ông Gilbert vẫn cho rằng, giữa loài chuột và hoạt động dò mìn vẫn có mối liên quan tới nhau.

Nếu như chuột là loài động vật gặm nhấm bị coi là gây hại đáng ghét ở hầu hết các quốc gia thì tại châu Phi, có một loài chuột lại trở thành bạn thân của con người, đó là chuột túi Gambia. Hiện những con có kích thước tương đương với mèo này đang được huấn luyện trở thành nhân viên dò mìn chuyên nghiệp trong một dự án tiên phong của Trường Đại học Nông nghiệp Sokoine ở Tanzania.

Một con chuột túi Gambia có chiều dài trung bình 30cm có thể hoạt động dò mìn trên diện tích rộng gấp 14 lần so với con người trong một ngày. Hơn thế, do trọng lượng cơ thể nhẹ nên chúng có thể dẫm vào mìn mà không gây phát nổ. Ngoài ra, chuột túi Gambia còn tham gia vào dự án phát hiện bệnh lao phổi của trường Đại học Nông nghiệp Sokoine.

chuot 1 ed9b9 Huấn luyện chuột khổng lồ làm nhân viên dò mìn
Chuột túi Gambia có thể hoạt động dò mìn trên diện tích rộng gấp 14 lần so với con người

Những con chuột anh hùng được huấn luyện cả ngày trên cánh đồng. Chúng dò tìm bằng mũi và cào vào nơi có mìn. Mỗi lúc như vậy, chúng sẽ được thưởng một mẩu chuối hoặc đồ ăn. Ông Gilbert cho biết, chuột là loài động vật rất cơ hội nên chúng sẽ làm bất cứ việc gì miễn là có thức ăn.

Trước khi được đưa tới Mozambique hay những quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn, những con chuột anh hùng này đều được huấn luyện kỹ càng và phải đạt tiêu chuẩn.

Mặc dù nhiều người đánh giá dự án chuột dò mìn của tổ chức APOPO là kỳ lạ nhưng trên quan điểm của mình, ông Gilbert vẫn cho rằng, giữa loài chuột và hoạt động dò mìn vẫn có mối liên quan tới nhau.

chuot 2 ed9b9 Huấn luyện chuột khổng lồ làm nhân viên dò mìn
Chúng dò tìm bằng mũi và cào vào nơi có mìn

Trong suốt 3 năm qua, văn phòng phát triển toàn cầu Anh quốc đã kêu gọi được hơn 5 triệu bảng Anh cho dự án này. Tạp chí Vice đưa tin theo lời của ông Tekimiti Gilbert, chủ tịch hiệp hội phi lợi nhuận APOPO – tổ chức chuyên về các hoạt động dò mìn như sau: “Ảnh hưởng về kinh tế xã hội ở trên những mảnh đất có mìn và vũ khí đạn dược là rất lớn.”.

Theo ước tính của APOPO, trên thế giới có khoảng 72 quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn. Vì vậy, ông Gilbert hy vọng dự án chuột dò mìn sẽ giúp giải quyết được khó khăn này trong thời gian tới.

Nguồn : Internet

300x250 Huấn luyện chuột khổng lồ làm nhân viên dò mìn

Cùng Danh Mục:

Comments

comments