Phần Lan trợ cấp hàng tháng 20 triệu đồng mỗi người bất kể giàu nghèo

Ty Huu Doc Ngoc

Một đề xuất đang được thảo luận tại Quốc hội , dự kiến mỗi người dân nước này sẽ có 20 triệu đồng tiền hàng tháng.

Theo Reuters vừa đưa tin, chính phủ Phần Lan dự định trợ cấp cho mỗi nước này 800 Euro hàng tháng (tương đương với 20 triệu đồng). Trợ cấp này dành cho mọi Phần Lan không phân biệt người lớn trẻ em hoặc là người thất nghiệp hay không.

5,4 triệu công dân Phần Lan sẽ nhận được thu nhập phổ thông này, không tính thuế và bất kể công dân đó có thu nhập cao hay thấp. Tuy nhiên, với khoản trợ cấp hàng tháng này, người dân Phần Lan sẽ không được nhận các khác.

nguoi dan phan lan lam hay khong van co 20 trieu dongthang 8744572 Phần Lan trợ cấp hàng tháng 20 triệu đồng mỗi người bất kể giàu nghèo

Ảnh minh họa

Giới chức trách mong muốn đồng thời vừa tối ưu hệ thống nước này, vừa khuyến khích người thất nghiệp tìm việc làm khi bị mất khoản trợ cấp thất nghiệp của chính phủ.

Được biết đây là đề xuất của Viện Bảo hiểm xã hội Phần Lan (Kela) đưa ra. Đề xuất này đã được Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila ủng hộ. Thủ tướng Phần Lan cho biết: “Với tôi, phương án thu nhập cơ bản sẽ đơn giản hoá hệ thống an sinh và phúc lợi xã hội”.

Hiện tại, đề xuất này đang được Quốc hội Phần Lan xem xét. Theo khảo sát ý kiến cho thấy, có gần 70% người dân đồng tình với dự thảo này. Nếu Quốc Hội nhất trí áp dụng đề xuất trên, Phần Lan sẽ là quốc gia trong liên minh châu Âu đi tiên phong trong chính sách thu nhập cơ bản này.

Không riêng Phần Lan, rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang thảo luận về đề xuất thu nhập phổ thông hàng tháng thay thế cho các khoản trợ cấp và phúc lợi xã hội. Thụy Sĩ cũng là một quốc gia trong số đó.

Ngoài ra, Hà Lan cũng dự định triển khai hình thức này vào năm sau 2016 tại thành phố Utrecht. Được biết, trước đây, năm 1970, thị trấn Dauphin ở Manitoba, Canada đã từng triển khai thí điểm chương trình này.

Theo baodatviet

300x250 Phần Lan trợ cấp hàng tháng 20 triệu đồng mỗi người bất kể giàu nghèo

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>