Tự lấy dao rạch vào lưng mổ sỏi thận

Ty Huu Doc Ngoc

Trong cơn đau dữ dội, ông Hai quyết định lấy dao thọc thẳng vào cục sỏi nhô ra. Ông lết đến bên thau nước, rửa sạch vết thương rồi ngất lịm.

Câu chuyện ông Nguyễn Hai (80 tuổi, ở rú Xước Dũ, xã Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) tự dùng dao mổ mà vẫn sống gần 10 năm nay khiến nhiều người kinh ngạc và xem đó là chuyện thần kỳ. Sau khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể, ông vẫn khỏe mạnh và minh mẫn.

Nếu không chứng kiến tận mắt những vết thương đã liền sẹo còn in dấu trên lưng ông Hai thì không ai tin nổi việc ông cho mình là có thật. Trên thế giới, cũng có những trường hợp tự tay mổ bụng mình nhưng họ đều là những người có kiến thức chuyên môn. Bác sĩ Leonid Rogozov (người Liên Xô cũ) đã dùng thuốc và dụng cụ mổ mang theo để gây tê và tự rạch một vết dài 12 cm ở bụng, cắt bỏ phần ruột thừa. Bác sĩ phẫu thuật Evan O’Neil Kane đã làm sửng sốt cả thế giới khi trực tiếp cầm dao mổ 2 lần cho bản thân.

Còn ông Nguyễn Hai ở Việt Nam chỉ là một người nông dân, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bệnh tật giày vò khiến ông không thể chịu nổi đành nhắm mắt làm liều, mổ lưng mình để lấy sỏi thận ra. Ca mổ được thực hiện lúc 3h chiều ngày hôm trước, đến 3h sáng ngày hôm sau thì ông tỉnh lại.

soithan1 390203 1368588813 600x0 Tự lấy dao rạch vào lưng mổ sỏi thận

Con dao ông dùng để tự mổ.

Ông Hai hào hứng kể: “Khoảng 3h chiều một ngày mùa đông năm 2005, cơn đau sỏi bùng phát dữ dội khiến tôi phải bỏ việc lết từ sân vào nhà. Cơn đau âm ỉ, dày vò khiến tôi không làm sao chịu nổi. Tôi sờ vào sau lưng thì thấy có một viên sỏi tròn tròn ở sát mé lưng. Đau quá nên làm liều, tôi vào nhà lấy con dao và lưỡi lam, miệng ngậm chặt cái quần để tránh cắn vào lưỡi, đưa tay về phía hông lưng có viên sỏi đang nhú lên thọc thẳng dao vào rồi lấy sỏi ra.

Không ngờ, ở đó có tới 3 viên sỏi. Tôi nghiến răng, lăn người, lết đến bên thau nước giếng để sẵn rồi lấy nước dội lên rửa vết thương. Thấy máu đỏ và nước xanh, nước vàng chảy ra, tôi ngất đi cho đến 3h sáng hôm sau thì tỉnh dậy. Thấy mình vẫn còn sống, tôi đi nấu cháo ăn, hấp một ngụm cháo, thấy lòng nhẹ hẳn”.

Ông Hai cho biết thêm: “Tôi mổ vết thương dài tầm 10-12 cm. Sau khi mổ xong, tôi không khâu lại, cứ để thế tầm 10 đến 15 ngày sau vết thương tự kín da, liền sẹo và tôi có thể tự đi lại trong nhà. Một thời gian sau, tôi có thể vác cuốc ra đồng, lên rú chặt chủi, đốn than”.

Ông Nguyễn Văn Quyền (xã Hương Hồ) cho biết, trong hoàn cảnh đó thì ông Hai đã làm được những điều kỳ lạ. Lạ ở chỗ ông đã chữa lành được vết thương trong gần 10 năm qua, và còn lạ hơn khi vết thương của ông không để lại biến chứng gì. Đương nhiên không ai khuyến khích việc làm này trong xã hội phát triển hiện nay”.

soithan4 709385 1368588814 600x0 Tự lấy dao rạch vào lưng mổ sỏi thận

Vết thương sau lưng ông Hai.

Điều kỳ diệu mà ông Hai làm đến nay vẫn chưa ai có thể lý giải được. Theo giải thích của chính ông thì lý do ông tự tay phẫu thuật xuất phát từ hoàn cảnh thực tế của bản thân. Ông Hai kể: “Năm 16 tuổi, tôi phát hiện bị sỏi thận nhưng đã được mổ lành. Đến năm 30 tuổi, bệnh tái phát. Sau ca mổ, tôi bị nhiễm trùng vết thương, máu và mủ cứ rỉ mãi xuống ướt cả đáy quần. Hồi đó, tôi còn sống ở thôn Long Hồ, xã Hương Hồ, dân làng cứ đi ngang qua là bĩu môi rằng, cái ông ni ăn ở hôi hám quá. Mà cái bệnh ni khi bị nhiễm trùng nó hôi thật”.

Khi ông lập gia đình với bà Trần Thị Khướu (năm nay 77 tuổi), vợ chồng ông sinh được 4 người con thì chết mất 3. Còn một người con gái đi lấy chồng xa, nghèo khó không giúp được gì cho gia đình. “Hoàn cảnh đẩy gia đình tôi vào cảnh túng thiếu. Chạy vạy khắp nơi vay tiền vào viện nhưng không ai cho vay. Vợ tôi đi ở thuê kiếm tiền lo thuốc thang cho tôi, còn tôi ở nhà một mình chống chọi bệnh tật. Không chịu nổi sự gièm pha cay đắng của thiên hạ, tôi từ biệt vợ con lên rú Xước Dũ để ở. Nếu có mệnh hệ gì thì cũng xin chết bên sườn núi, bớt gánh nặng cho vợ con”, ông Hai nói.

Hôm ông tự tay xẻ thịt lấy 3 viên sỏi ra khỏi người, bà Khướu vẫn còn đi ở cho người ta. Cứ 3 tháng, bà được người ta cho về nhà thăm chồng một lần. Khi bà trở về, thấy ông tự mổ vết thương, lòng bà đau như thắt. Bà trách ông một, bà giận mình mười. Giận vì không kiếm được đủ tiền để chồng chạy chữa ở bệnh viện. Bà khóc suốt đêm khi trở về với chồng.

Sau khi tự lấy được sỏi ra khỏi cơ thể thành công, ông trở lại với công việc đồng áng. Đầu năm, cơn đau sỏi tái phát, gia đình không cho ông làm liều, bà và mấy đứa cháu ngoại quyết đưa ông vào viện. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xác định, ông Hai vẫn còn 3 viên sỏi dưới gần hậu môn. Nhưng các bác sĩ chưa dám mổ cho ông vì ông đã bước sang tuổi 80, sự thành công ca mổ là rất khó. Họ khuyên ông về dưỡng bệnh 6 tháng trước khi trở lại bệnh viện. Để mổ dịch vụ, ông phải tốn khoảng 50 triệu đồng.

soithan3 738064 1368588814 600x0 Tự lấy dao rạch vào lưng mổ sỏi thận

Ông Hai – sau gần 10 năm tự mổ lấy sỏi thận.

Bà Trần Thị Khướu cho biết: “Dưới hậu môn ổng vẫn còn sỏi. Ngày nào mà chưa mổ thì ngày đó mủ còn chảy. Bây giờ ông sống mà như người đã chết, cứ ôm bệnh thế này, 2 vợ chồng già tui không biết làm gì để sống cả. Đời ổng khổ quá, cuối đời rồi bệnh tật vẫn còn đeo đẳng dày vò, hành hạ”.

Đôi vợ chồng già khốn khổ vẫn đùm bọc nhau sống qua ngày. Hàng xóm thương tình người cho bát gạo, con cá, bó rau, bộ quần áo. Dù bệnh tật và tuổi cao nhưng ông bà vẫn sống vui vẻ, minh mẫn. Ông Hai giải thích: “Có lẽ trời chưa cho mình chết, tội nghiệp bà nên tôi vẫn sống. Ở gần núi rừng nên thời tiết cũng dễ chịu hơn”.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Hồ, cho biết: “Đúng là ông Hai bị bệnh sỏi thận. Sau đó, thấy trên người ông nổi lên một cục thịt to tướng dưới rốn. Từ lúc đó, ông chuyển lên núi ở và xác định cái chết cho mình. Bà Khướu, vợ ông, không đành lòng nên đi theo để chăm sóc, đỡ đần ông. Chuyện ông tự tay mổ vết thương lấy sỏi thận chúng tôi cũng có nghe người ta kể lại”.

PGS.TS Đoàn Phước Thuộc, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Huế, cho biết: “Đây quả thực là câu . Có lẽ những chỗ ông Hai rạch dao vào da thịt đã bị nhiễm trùng nặng. Nhưng khả năng lấy sỏi ra khỏi cơ thể, không cần băng gạc, không khâu vá thì quá kỳ diệu. Chưa ai ở Việt Nam làm được điều này”. Tuy nhiên, ông Thuộc khuyến cáo, người dân không nên tự ý làm theo ông Hai vì nguy cơ tử vong rất cao.

Theo Nông Thôn Ngày Nay

300x250 Tự lấy dao rạch vào lưng mổ sỏi thận

Cùng Danh Mục:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>